Cách tìm nguồn nước và thực phẩm trên đảo hoang

Related Articles

Lạc trên đảo hoang tưởng chừng là câu chuyện chỉ xuất hiện trên các bộ phim. Vậy nhưng điều này hoàn toàn có thể xảy ra trong cuộc sống thực tế. Và nếu bạn không tự trang bị cho mình những kiến thức sinh tồn như cách tìm nguồn nước và thực phẩm trong tình huống này, bạn sẽ làm gì để có thể tự cứu lấy bản thân. Đừng lo, bài viết hôm nay,  Cách tìm nguồn nước và thực phẩm trên đảo hoang là dành cho bạn! 

Tầm quan trọng của nước và thức ăn đối với cơ thể

Nước và thức ăn là hai yếu tố quan trọng bậc nhất giúp con người duy trì sự sống. Theo các nghiên cứu khoa học, cơ thể con người có thể nhịn uống nước từ 3 đến 5 ngày (trong điều kiện thời tiết mát mẻ, tối đa có thể là một tuần) và nhịn ăn từ 8 đến 21 ngày (tuy nhiên phải  đảm bảo uống nước đầy đủ). Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn cũng nên biết cách tìm nguồn nước và thực phẩm, đặc biệt là trong những môi trường đặc thù như đảo hoang, biển hay là hang động…

Tầm quan trọng của nước uống

Hơn 70% trọng lượng cơ thể là nước, ý nghĩa của nước chính là duy trì sự sống thiết yếu nhất cho con người. Nhờ có nước, cơ thể tạo được môi trường điều hòa để các quá trình sinh lý diễn ra bình thường, phát triển tế bào. Nhiệt độ cơ thể luôn dao động ở mức độ ổn định 37 độ C là nhờ có nước. Đồng thời nước còn đóng vai trò như chất bôi trơn, giúp xương khớp con người vận động linh hoạt. Các quá trình “thanh lọc” cơ thể cũng vô cùng quan trọng, cơ thể chúng ta sẽ ra sao nếu không có nước hỗ trợ quá trình này? 

Tầm quan trọng của nước 
Tầm quan trọng của nước 

Tầm quan trọng của thức ăn 

Nếu nước cung cấp cho chúng ta môi trường “điều kiện cần” thì thức ăn chính là môi trường “điều kiện đủ”. Con người không thể duy trì sự sống bằng cách chỉ uống nước hoặc chỉ ăn thức ăn. Hai quá trình này phải diễn ra song song. Thực phẩm, thức ăn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho con người, giúp chúng ta có năng lượng cho các hoạt động hằng ngày. Nguồn thức ăn phải đảm bảo an toàn, sạch sẽ và đủ dưỡng chất. Không nên chỉ tập trung vào  một loại thức ăn, bạn cần có chế  độ ăn phù hợp. 

Tầm quan trọng của thức ăn khi phải sống sót trên đảo hoang nhiều ngày
Tầm quan trọng của thức ăn khi phải sống sót trên đảo hoang nhiều ngày

Biểu hiện của cơ thể khi thiếu nước và thức ăn nhiều ngày

Bị lạc trên đảo hoang là trường hợp tai nạn khác hy hữu rất ít xảy ra, tuy nhiên không phải là không có. Nguyễn nhân dẫn đến trường hợp này chủ yếu là do tai nạn máy bay, tàu thuyền hoặc khách du lịch bị lạc… Trong tình huống đó, con người bắt buộc phải biết những kỹ năng sinh tồn trên đảo hoang, cách tìm nguồn nước và thực phẩm. Nhiều ngày trên đảo không có nước và thức ăn, cơ thể sẽ có những biểu hiện sau. Đó là dấu hiệu cho thấy bạn cần nhanh chóng đi tìm nguồn nước và thực phẩm vì cơ thể đã đạt đến giới hạn chịu đựng. 

Thiếu nước:

 • Cơ thể vô cùng khát nước
 • Khô miệng, khô da
 • Cơ thể mệt mỏi, uể oải
 • Ít đi tiểu hoặc không đi tiểu
 • Tim đập nhanh, cơ hoạt động yếu 
 • Đau đầu, chóng mặt đôi khi còn kèm theo triệu chứng buồn nôn 
 • … 
Biểu hiện khi cơ thể thiếu nước
Cơ thể sẽ xuất hiện nhiều biểu hiện tiêu cực khi mất nước 

Thiếu thức ăn:

 • Cơ thể rất đói
 • Không có năng lượng hoạt động
 • Cơ thể có cảm giác lạnh
 • Buồn nôn, táo bón
 • Tay chân không có sức lực
 • Có thể có biểu hiện rụng tóc
 • … 

Cách tìm nguồn nước trên đảo hoang

Để có thể sinh tồn trên đảo hoang, tìm nguồn nước và thực phẩm là việc làm bạn cần thực hiện càng sớm càng tốt. Đầu tiên là tìm được nguồn nước. Chúng ta có thể tìm nguồn nước ngọt ở đâu?  

Tìm nguồn nước sạch trên hoang đảo
Tìm nguồn nước sạch trên hoang đảo
 • Hứng sương vào buổi tối và sáng sớm. Bạn có thể dùng tấm bạt, nilon hay bất kỳ vật dụng nào đó có thể hứng sương đêm, sau đó hãy uống nước được lắng đọng vào buổi sáng.
 • Bạn cũng có thể dùng khăn tay đặt trên ngọn cây và ban đêm, sương đêm sẽ thấm vào đó và bạn chỉ cần vắt nước từ khăn để sử dụng vào sáng sớm.
 • Chuẩn bị tất cả những dụng cụ cần thiết và có thể để sẵn sàng hứng nước mưa. Mặc dù nước mưa không hoàn toàn sạch nhưng trong những trường hợp cấp thiết bạn vẫn có thể sử dụng. Hoặc nếu cẩn thận hơn, hãy làm một máy lọc mini từ cát và những vật dụng hiện có nhé! 
 • Thông thường đảo hoang sẽ nằm giữa biển, vậy nên sinh tồn trên đảo hoang cũng gần giống như sinh tồn khi bị lạc trên biển. Tìm kiếm và bổ sung nước từ cá biển cũng là một cách. Bên trong sống lưng và mắt cá biển có rất nhiều nước, tuy nhiên việc bắt được cá biển lớn khá khó khăn. 
 • Hãy cố gắng tìm những nguyên liệu sau để lọc nước khi bạn không chắc chắn nguồn nước mình vừa tìm được có phải nước ngọt hay không. Một bình lớn, một bình nhỏ, dây buộc màng bọc và một vật nặng vừa phải. Bạn chỉ cần đặt bình  nhỏ bên trong chiếc bình lớn, đổ nước vào bên trong. Dùng dây cố định tấm màng nilon quanh miệng bình lớn và đặt vật nặng lên trên. Sau một khoảng thời gian, bạn có thể sử dụng nước bốc hơi từ bình lớn và lắng đọng dưới bình nhỏ. Đây cũng là cách “tìm nguồn nước ngọt” khá hay. 
 • Lắng nghe mạch nước ngầm trong lòng đất. Nếu bạn có khả năng nghe tốt thì nên sử dụng cách này vào ban đêm. Áp tai xuống mạch đất và lắng nghe. Có thể sẽ có mạch nước ngầm gần khu vực đảo hoang bạn bị lạc. 
Cách tạo ra nước ngọt từ nước biển bốc hơi
Cách tạo ra nước ngọt từ nước biển bốc hơi

Cách tìm thực phẩm trên đảo hoang

So với việc tìm nguồn nước ngọt, tìm kiếm thức ăn trên đảo hoang sẽ dễ dàng hơn. 

 • Động vật và thực trên đảo là nguồn thức ăn hiệu quả nhất. 
 • Trên đảo thường những khu rừng nhỏ, thực vật sẽ mọc nhiều trong những khu rừng như vậy. Tuy nhiên không phải loại rau củ quả nào cũng có thể ăn được. Việc kiểm tra độc tính sẽ khá khó trong trường hợp này. Trước khi ăn vào cơ thể bạn có thể bôi một lượng nhỏ lên môi. Mục đích là để kiểm tra cơ thể có bị dị ứng hay phản ứng với chất độc hay không. 
 • Có thể tìm thấy những động vật nhỏ trong rừng có thể ăn được. Có thể kể đến như gà hay các loại côn trùng. Bắt cá biển cũng là một giải pháp hiệu quả. 

Cố gắng tìm củi và nhóm lửa để làm chín thức ăn. Một số rau củ bạn có thể ăn sống nhưng nếu đồ ăn là cá, hải sản hay thịt động vật; cần nấu chín trước khi sử dụng. Bị lạc trên đảo hoang nhiều ngày sẽ làm hệ tiêu hóa và cơ thể bạn trở nên nhạy cảm hơn, nên rất cần lưu ý vấn đề này. 

Tìm kiếm nguồn thức ăn trong rừng 
Tìm kiếm nguồn thức ăn trong rừng không phải là điều dễ dàng

Kết

Hy vọng bài viết hôm nay Cách tìm nguồn nước và thực phẩm trên đảo hoang đã mang lại cho mọi người nhiều tip hay về cách tìm nguồn nước và thực phẩm. Tai nạn có thể xảy ra bất ngờ và con người không lường trước được. Chuẩn bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết là điều không bao giờ dư thừa!  

Nguồn tham khảo: 

More on this topic

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Popular stories