Kiến thức và kỹ năng sinh tồn ngoài không gian

bài liên quan

Không gian vũ trụ có thể hiểu đơn giản là khoảng không gian rộng lớn tồn tại xung quanh trái đất. Là đối tượng thú vị mà mọi người đang quan tâm nghiên cứu. Điều gì sẽ xảy ra về cách sinh tồn của phi hành gia hoạt động trong không gian. Sự sống ở vũ trụ sẽ ảnh hưởng đến cơ thể con người ngoài không gian như thế nào? Cùng tìm hiểu về sinh tồn ngoài không gian trong bài viết này nhé!

Sự sống ngoài vũ trụ là gì?

Sự sống ở vũ trụ là các sinh vật hoặc loài, theo giả thuyết, tồn tại và phát triển bên ngoài Trái đất. Hầu hết các nhà khoa học đều cho rằng nếu sự sống ngoài Trái đất tồn tại, thì quá trình tiến hóa của nó đã xuất hiện độc lập ở nhiều nơi khác nhau trong vũ trụ. 

Hình ảnh tàu vũ trụ ngoài không gian
Hình ảnh tàu vũ trụ ngoài không gian

Có một giả thuyết khác cho rằng sự sống ở vũ trụ có thể có một nguồn gốc chung, và sau đó phân tán khắp vũ trụ, từ hành tinh này sang hành tinh khác. Người ta cũng cho rằng nếu chúng ta tìm thấy sự sống và nền văn minh ngoài Trái đất ở gần chúng ta, thì cuộc sống và nền văn minh đó hoặc tiên tiến hơn nhiều so với chúng ta hoặc vẫn còn rất nguyên thủy hơn chúng ta rất nhiều.

Không gian vũ trụ ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể con người?

Không gian vũ trụ luôn mang đến điều bí mật mà ít ai có thể biết được. Vậy đối với cơ thể con người ngoài không gian sẽ ảnh hưởng như thế nào? Và sinh tồn ngoài không gian có thực sự khó khăn, đặc biệt là đối với cách sinh tồn của phi hành gia?

Gây ra chứng bệnh không gian

Không gian ngoài vũ trụ là không gian ba chiều mở rộng vô biên. Theo trang tin Space.com, bệnh không gian thực sự là căn bệnh mà hầu hết các phi hành gia đều mắc phải nhưng họ không muốn nói đến hoặc muốn quên đi. Đơn giản, nếu họ nghĩ rằng bị bệnh sẽ khiến họ bị loại khỏi chuyến bay vũ trụ.

Hội chứng bệnh không gian của các phi hành gia
Hội chứng bệnh không gian của các phi hành gia

Hơn một nửa số phi hành gia bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này, và nó ngày càng trở nên trầm trọng hơn đối với các chuyển động của cơ thể, đặc biệt là các cử động của đầu. Đến nay khoa học vẫn chưa hiểu hết về cơ thể con người ngoài không gian. Mặt khác, do sống trong môi trường không trọng lực này nên hầu hết các nhà du hành đều phải thích nghi, không thể di chuyển dễ dàng như trên mặt đất.

Làm thay đổi gen của con người

Sự sống ở vũ trụ khiến cho con người phải thay đổi gen. Phi hành gia người Mỹ Scott Kelly đã bị thay đổi 7% ADN do phải sinh tồn ngoài không gian gần 1 năm. Cụ thể hơn, Scott Kelly đã sống trong không gian vũ trụ trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trong khoảng thời gian 342 ngày. 

Scott Kelly là người bị ảnh hưởng gen khi ở ngoài không gian lâu
Scott Kelly là người bị ảnh hưởng gen khi ở ngoài không gian lâu

Điều này cho thấy du hành không gian dài hạn ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể và bộ gen. Các telomere của Scott (các điểm cuối của nhiễm sắc thể) trở nên dài hơn một chút trong không gian nhưng ngắn lại trong hai ngày khi Scott quay trở lại Trái đất. Ngoài ra, khi sống và làm việc trong không gian vũ trụ trong một thời gian dài, não cũng bị  thay đổi hình dạng theo. 

Hệ thống miễn dịch không đạt hết công dụng

Khi cơ thể con người ngoài không gian chịu các lực khác nhau, hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động theo những cách kỳ lạ hơn. Không phải tất cả các phi hành gia đều phát ban và các triệu chứng dị ứng, nhưng đây là một căn bệnh khá phổ biến xảy ra trong môi trường không gian.

Những phơi nhiễm như tiếp xúc với bức xạ, căng thẳng tột độ, vi khuẩn, giấc ngủ bị thay đổi và tác động của trọng lực nhỏ … được coi là những yếu tố nặng nề đối với hệ miễn dịch của người bị suy giảm. Và nhiều người đặt ra câu hỏi rằng liệu cách sinh tồn của phi hành gia sẽ như thế nào khi sinh tồn ngoài không gian trong thời gian dài?

Phi hành gia có cách sinh tồn như thế nào trong không gian?

Trên thực tế, cách sinh tồn của phi hành gia luôn được trang bị một số loại vũ khí, hoặc ít nhất là các công cụ đặc biệt mà họ có thể sử dụng như một vũ khí khi. Nếu có người ngoài hành tinh đột nhập vào trạm vũ trụ quốc tế, những vũ khí này có thể tiêu diệt các sinh vật nguy hiểm khi sinh tồn ngoài không gian.

Dụng cụ ăn

Các loại dao và nĩa trong bộ Skylab II (SL-3) cũng có thể được sử dụng làm vũ khí khi phi hành gia sinh tồn ngoài không gian. Ngoài có công dụng là dụng cụ ăn uống thì dụng cụ này cũng giúp con người bảo vệ và sinh tồn khi có bất kỳ sự tấn công nào từ bên ngoài.

Dụng cụ phi hành gia dùng khi ở ngoài không gian
Dụng cụ phi hành gia dùng khi ở ngoài không gian

Dụng cụ tập thể thao trong nhà

Dụng cụ này đã được sử dụng trên tàu Apollo 11 cho phép các phi hành gia có thể luyện tập thể dục trong không gian chật hẹp của con tàu. Họ có thể dùng chúng như dây thừng để thắt nghẹt hoặc một súng bắn cao su. Sự sống ở vũ trụ luôn mang đến những điều bất ngờ, vì vậy, dụng cụ tập thể thao trong nhà có thể giúp con người trong một số tình huống nhất định. 

Dụng cụ tập thể thao trong không gian của tàu vũ trụ
Dụng cụ tập thể thao trong không gian của tàu vũ trụ

Dụng cụ đo xuyên đơn giản

Thiết bị này được các phi hành đoàn sử dụng để đo độ cứng và độ thấm của đất mặt trăng. Ngoài ra, nó cũng có thể được dùng làm vũ khí đâm xuyên thấu khi có bất kỳ phản ứng nào từ cơ thể con người ngoài không gian. 

Dụng cụ đo xuyên đơn giản
Dụng cụ đo xuyên đơn giản

Dao cầm tay

Con dao sinh tồn cầm tay “Astro” do Randall Made Knives thiết kế và được trang bị cho các phi hành gia trên sao Thủy. Con dao có lưỡi cố định dài 13cm và cán dài được thiết kế đủ mạnh để cạy nắp phi thuyền nếu cần. Ngoài ra, cán dao còn được khoét rỗng để đựng những vật dụng cần thiết cho việc sinh tồn ngoài không gian trong trường hợp tàu vũ trụ hạ cánh ở những địa hình khó.

Dụng cụ dao cầm tay
Dụng cụ dao cầm tay

Dao quân đội Thụy Sĩ

Cách sinh tồn của phi hành gia luôn dựa vào khả năng cơ thể và các thiết bị mang theo mình. Và bộ dao quân dụng đa năng nổi tiếng này được sử dụng rộng rãi trên trạm không gian. Nó có một lưỡi rất sắc bén và đã được NASA gửi lên tàu vũ trụ từ cuối những năm 70 và trở thành vật dụng không thể thiếu cho các phi hành đoàn. 

Dao quân đội phi hành gia tin dùng
Dao quân đội phi hành gia tin dùng

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về sinh tồn ngoài không gian cũng như giới thiệu các thiết bị cần thiết của phi hành gia. Thông qua đó, hy vọng nội dung sẽ cung cấp cho bạn đọc hiểu hơn về sự sống ở vũ trụ

More on this topic

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên hệ quảng cáospot_img

Bài viết liên quan