Kỹ năng thoát hiểm khi cháy nhà mà bạn nên biết

bài liên quan

Từ trước đến nay, chúng ta đã chứng kiến ​​nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra. Vì người dân không biết làm gì để thoát thân trong đám cháy. Do đó, kỹ năng thoát hiểm khi cháy nhà là kỹ năng cần thiết để đảm bảo an toàn cho bản thân. Hãy cùng Cẩm nang sinh tồn tìm hiểu những điều quan trọng cần lưu ý khi xảy ra hỏa hoạn, những kỹ năng cơ bản để thoát khỏi đám cháy. 

Giữ bình tĩnh

Kỹ năng thoát hiểm khi cháy nhà đó là khi phát hiện đám cháy, điều đầu tiên cần làm là bạn cần phải giữ bình tĩnh. Bởi vì, khi bạn bình tĩnh, bạn mới có thể suy nghĩ rõ ràng. Nếu đó là một ngọn lửa nhỏ, hãy lấy bình chữa cháy và phun ngay lập tức. Nếu đó là một ngọn lửa lớn, bạn phải bình tĩnh để tìm cách an toàn nhất để xử lý. Yếu tố chính để mọi người sống sót sau hỏa hoạn là thực sự bình tĩnh. Làm theo phương pháp và kỹ năng phù hợp một cách nhanh chóng để thoát khỏi đám cháy.

Khi bạn thấy một ngọn lửa đang lan ra, thông báo cho mọi người trong đám cháy để biết. Để cho mọi người phối hợp dập tắt đám cháy hoặc trốn thoát an toàn. Có nhiều hình thức báo động mà mọi người nên biết, thoát ra khỏi đám cháy hoặc xử lý một cách nhanh chóng như la hét, phát âm thanh báo cháy, phát trên loa phóng thanh…

Khi phát hiện cháy phải la hét thật to để cảnh báo mọi người
Khi phát hiện cháy phải la hét thật to để cảnh báo mọi người

Cảnh báo và sơ tán mọi người ra khỏi đám cháy

Khi phát hiện cháy phải hô hoán thật to để cảnh báo những người xung quanh và gọi 114 (lực lượng cứu hỏa) để nhờ giúp đỡ. Đóng các cửa ở những nơi có thể cháy lan sang và nhanh chóng thoát khỏi đám cháy. Khi thấy đám cháy lớn bùng phát, hãy thông báo cho mọi người trong khu vực xảy ra cháy, cùng phối hợp dập tắt đám cháy, di tản đến nơi an toàn. Đây là một trong những kỹ năng thoát hiểm khi cháy nhà vô cùng quan trọng.

Có nhiều hình thức báo động mà ai cũng phải biết, quản lý hoặc nhanh chóng thoát ra khỏi đám cháy như la hét, phát âm thanh báo cháy, phát loa đài … Đối với những cơ sở đã lắp đặt ‘hệ thống báo cháy tự động. Nhấn nút nút báo cháy, hệ thống sẽ báo hiệu ngay bằng tín hiệu âm thanh, ánh sáng (qua chuông, đèn báo cháy) đến khu vực cần bảo vệ.

Tìm kiếm các lối thoát hiểm an toàn

Tìm kiếm các lối thoát hiểm cũng là một kỹ năng thoát hiểm khi cháy nhà. Khi xảy ra hỏa hoạn, bạn không nên chần chừ tìm cách tiếp cận tài sản. Hãy nhanh chóng xác định các lối thoát hiểm ra khỏi khu vực mình sinh sống và làm việc để dọn đường. Khi đám cháy lớn, hãy lấy chăn trùm kín người (không quá mỏng hoặc dày để bạn dễ di chuyển) và nhanh chóng thoát ra khỏi đó.

Khi đám cháy quá lớn, bạn không thể xuống được. Hãy chạy lên mái nhà và báo hiệu cho lực lượng cứu hộ. Vào phòng tuyệt đối không được đóng chặt cửa vì khói lan rất nhanh, hít nhiều khói sẽ bị hôn mê và tử vong. Nếu đám cháy không xuất hiện trong phòng hoặc tầng của bạn. Điều đầu tiên cần làm là xác định vị trí đám cháy và nguồn khói. Trong trường hợp có khói từ trên cao, hoặc trực tiếp dưới đất, hãy nhanh chóng tìm cửa thoát hiểm và đi xuống các tầng dưới. Khuyến cáo không sử dụng thang máy trong trường hợp hỏa hoạn.

Tránh không hít khói

Hầu hết các trường hợp tử vong trong đám cháy là do ngạt khói. Vì vậy khi có đám cháy để tránh nhiễm khói bạn nên che bằng khăn hoặc vải thấm nước (sử dụng nước uống có sẵn gần đó). Đây là kỹ năng thoát hiểm khi cháy nhà vô cùng quan trọng. Lúc này, khăn sẽ trở thành mặt nạ phòng độc, giúp bạn lọc không khí và thở dễ dàng hơn. Tránh xa những không gian ngột ngạt như phòng kín và những nơi có thể gây cháy nổ như bình gas, tủ lạnh, điều hòa, v.v.

Bạn đừng cố dập tắt đám cháy. Bạn nên dùng khăn nhúng nước để bịt mũi và miệng để tránh ngạt khói. Khi di chuyển phải khom lưng hoặc trườn, bò. Cụ thể, trước khi ra ngoài, bạn phải kiểm tra nhiệt độ của cửa bằng cách đặt mu bàn tay lên cửa. Không mở cửa nếu thấy nóng hoặc quá nóng. Nếu bạn thấy lửa, bạn phải đóng cửa ngay lập tức. Đồng thời cẩn thận đóng các khe hở để ngăn khói và lửa lan vào phòng. Do đó, tránh không nhiễm khói cũng là một cách để thoát hiểm khỏi đám cháy.

Dùng khăn nhúng nước để bịt mũi và miệng để tránh ngạt khói
Dùng khăn nhúng nước để bịt mũi và miệng để tránh ngạt khói

Hãy cẩn thận khi di chuyển

Khi di chuyển trong đám cháy, bạn nên hạ thấp người hoặc bò để tránh nghẹt thở. Vì khói có xu hướng bay lên và oxy sẽ có ở mặt đất. Bạn nên nhanh chóng trốn thoát ra ban công, sân thượng nếu thấy cánh cửa bị bao quanh bởi lửa. Sử dụng thiết bị chuyên dụng để thoát khỏi đám cháy. Bạn tuyệt đối không được nhảy xuống từ ban công hay cửa sổ.

Nếu không thể thoát khỏi tầng trên xuống tầng dưới dưới bạn phải dùng quần áo, chăn, màn thắt thành dây dài để thoát khỏi đám cháy từ cửa sổ. Kỹ năng thoát hiểm khi cháy nhà là không được nhắm mắt nhảy qua cửa sổ. Vì đây là phương pháp cực kỳ nguy hiểm. Trong trường hợp không đủ khả năng trốn thoát, đứng trong ban công với mũ, quần áo, la hét, kêu gọi … để đội cứu hộ đến giải cứu bạn.

Kỹ năng di chuyển torng đám cháy
Kỹ năng di chuyển torng đám cháy

Cách xử lý trong trường hợp bị bén lửa vào người 

Trong một đám cháy, nguy cơ bắt lửa là khó tránh khỏi. Trong trường hợp này, bạn tuyệt đối không được bỏ chạy vì lửa sẽ bùng cháy mạnh hơn. Lúc này, hãy tìm nguồn nước gần nhất để dập lửa hoặc nằm ngay lập tức. Úp hai tay lên mặt và lăn tròn cho đến khi lửa tắt.

Nếu quần áo của bạn bị lửa thiêu rụi, hãy dừng cử động, che mặt, nằm xuống và lăn đi lăn lại cho đến khi lửa tắt. Kỹ năng thoát hiểm khi cháy nhà này rất quan trọng bạn đừng chạy. Vì gió có thể làm ngọn lửa cháy nhiều hơn. Đối với những trường hợp tai nạn bị đè hoặc vùi trong đám cháy, cũng cần bình tĩnh và hít thở thường xuyên để chờ người đến cứu. Đặc biệt, khi thấy có người đến ứng cứu, hãy cố gắng phát ra tiếng động để bị phát hiện.

Cách xử lý khi bị lửa bén cháy quần áo
Cách xử lý khi bị lửa bén cháy quần áo

Không sử dụng thang máy

Mỗi tòa nhà sẽ có thiết kế kiến ​​trúc khác nhau. Trừ nhà riêng thì các chung cư, toàn nhà lớn đều bắt buộc phải thiết kế lối thoát hiểm riêng. Vì vậy hãy ghi nhớ lối thoát an toàn khi đến sinh sống hoặc làm việc tại một tòa nhà nào đó. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu các lối thoát hiểm khác để sử dụng trong trường hợp xấu nhất như thoát hiểm bằng thang dây hoặc thang kéo từ sân thượng (nếu có).

Khi chạy ra ngoài, hãy men theo bức tường để giữ hướng đi của bạn khi nơi đó có đầy lửa và khói. Điều này cũng để tránh bị các nguy hiểm trong đám đông hỗn loạn vội vã thoát ra. Chú ý thoát khỏi đám cháy bằng cách trèo ra ngoài cửa sổ và chỉ nhảy khi thực sự an toàn hoặc có sự trợ giúp từ bên ngoài.

sử dụng thang máy khi có cháy
sử dụng thang máy khi có cháy

Tuyệt đối không sử dụng thang máy khi tòa nhà có đám cháy. Thông thường thang máy sẽ bị ngắt điện ngay khi có đám cháy xảy ra nhưng một số trường hợp quên tắt hoặc khu điều khiển bị cháy. Nếu dùng thang máy thoát hiểm bạn có thể bị ngắt giữa chừng và nhốt trong thang máy, điều này cực kỳ nguy hiểm và rất khó thoát ra.

Xem thêm: Những khó khăn của người già theo con lên thành phố sống

Khi bị kẹt trong phòng và không thể ra ngoài

Nếu bạn bị mắc kẹt trong phòng và không thể ra ngoài, đừng cố gắng dập tắt đám cháy. Mà hãy dùng khăn ẩm bịt ​​các lỗ hở, sau đó chui xuống gầm giường và nằm xuống gần sàn nhà. Vì gầm giường là nơi đầu tiên lính cứu hỏa nhìn đến khi tìm kiếm những người mắc kẹt. Đồng thời, tiếp tục quan sát xung quanh xem có vấn đề gì không.

Khi bị kẹt trong phòng mà xung quanh có cháy bạn phải hết sức bình tĩnh. Tìm mọi thứ có thể ngăn khói bay vào phòng. Cố gắng bằng mọi cách liên lạc với những người bên ngoài hoặc lực lượng cứu hộ biết mình đang bị mắc kẹt để được giúp đỡ kịp thời. kỹ năng thoát hiểm khi gặp đám cháy rất quan trọng. Vì điều này sẽ cứu bạn và người thân khi gặp nạn.

Bài viết trên, Cẩm nang sinh tồn đã chia sẻ những kỹ năng thoát hiểm khi cháy nhà. Với những kỹ năng trên, hy vọng các bạn có thể trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để có thể  bảo vệ  mình và người thân trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra.

Xem thêm: Người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam

More on this topic

Comments

  1. Khi bị kẹt trong phòng mà xung quanh có cháy bạn phải hết sức bình tĩnh. Tìm mọi thứ có thể ngăn khói bay vào phòng. Cố gắng bằng mọi cách liên lạc với những người bên ngoài hoặc lực lượng cứu hộ biết mình đang bị mắc kẹt để được giúp đỡ kịp thời. kỹ năng thoát hiểm khi gặp đám cháy rất quan trọng. Vì điều này sẽ cứu bạn và người thân khi gặp nạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên hệ quảng cáospot_img

Bài viết liên quan