Tổng hợp các mối nguy hiểm đối với trẻ tại trường học 

bài liên quan

Trường học tưởng chừng là môi trường an toàn cho con trẻ, thế nhưng tại đây vẫn tồn tại nhiều mối nguy hiểm mà các bậc phụ huynh không thể kiểm soát được. Những mối nguy hiểm này có thể gây ảnh hưởng cả về sức khỏe và tinh thần cho các em. Bài viết Tổng hợp các mối nguy hiểm đối với trẻ tại trường học sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về 4 mối nguy hiểm phổ biến nhất cũng như biện pháp khắc phục. 

Cơ sở vật chất không đạt chuẩn

Khi nói đến các mối nguy hiểm tại trường học, cơ sở vật chất không đạt chuẩn luôn là lý do được nhắc đến rất nhiều. Trường học được chia thành nhiều khu vực, mỗi khu vực có những đặc trưng riêng phù hợp với hoạt động giáo dục. 

Khu vực phòng học 

Là khu vực học tập hầu hết và phổ biến của học sinh. Phòng học có hệ thống quạt, đèn lắp đặt không chắc chắn, không thường xuyên bảo trì rất nguy hiểm… Bên cạnh đó các khung sắt cửa sổ bị gãy, trồi ra ngoài hoặc bậc ngăn cách giữa bục giảng và lớp học quá cao cũng là vấn đề, đặc biệt là đối với các em học sinh cấp 1. Không ít những vụ tai nạn như rơi quạt trần đã làm học sinh bị thương rất nặng, đó là điều không ai mong muốn. 

Các trường học ngày nay cũng thường xây nhiều tầng. Các khu vực hành lang, sân thượng luôn kèm xác rủi ro nhất định khi phát sinh sự cố do xô xát hoặc trẻ leo trèo nghịch ngợm, chọi ném đồ từ trên cao xuống dưới.

Khu vực học thể chất 

Đây là khu vực chủ yếu phục vụ cho các bộ môn giáo dục thể chất như chạy ngắn, chạy bền, nhảy xa, nhảy sào, cầu lông, bóng chuyền… Nhiều cơ sở trường học chưa đầu tư khu vực này. Đường chạy không được xây dựng hoặc dọn dẹp thường xuyên dẫn đến trơn trượt, sỏi đá… gây nguy hiểm cho học sinh trong quá trình chạy. 

Thiếu sân thể thao tại trường
Nhiều trường thiếu sân thể thao, mọi hoạt động đều diễn ra trên sân trường

Tương tự với sân chơi của các bộ môn như cầu lông, bóng chuyền… nếu không vệ sinh thường xuyên, sân, sàn dễ bám trơn, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến học sinh, dễ gây té ngã chấn thương. Trong đó còn một khu vực cần đặc biệt được lưu ý, đó là hồ bơi. Hồ bơi là một trong những nguy hiểm tại trường học đáng được lưu tâm nhất. Vì là môn học nên hồ bơi tại các trường sẽ có độ sâu phù hợp và không gây nguy hiểm. Vậy nhưng “phòng bệnh” vẫn tốt hơn “chữa bệnh”, cẩn thận chưa bao giờ là đủ. 

Khu vực thí nghiệm, thực hành

Dụng cụ thí nghiệm, bình thủy tinh, bình đựng hóa chất… không đạt chuẩn, quá thời gian sử dụng là nguy cơ gây tai nạn hàng đầu. Tốc độ truyền điện hay sự phản ứng hóa chất là những sự kiện xảy ra đôi khi chúng ta không kịp phản ứng. Và tất nhiên, hậu quả là điều không thể tránh khỏi.

Mái tôn, dây điện xuống cấp
Mái tôn, dây điện xuống cấp 

Ngộ độc thực phẩm 

Một số trường học sẽ cho học sinh ở lại trường vào buổi trưa và cung cấp suất ăn cho các em. Có không ít những sự việc ngộ độc thực phẩm tại trường học đã xảy ra. Nguyên nhân chủ yếu là phía cung cấp suất ăn cho nhà trường không đặt chuẩn. Thức ăn được sử dụng quá hạn hoặc để lâu. Đối với những sự việc ngộ độc thực phẩm như vậy, trách nhiệm của nhà trường là rất lớn. 

Cần dạy cho trẻ cách nhận biết thực phẩm an toàn và cách giữ gìn vệ sinh khi ăn uống
Cần dạy cho trẻ cách nhận biết thực phẩm an toàn và cách giữ gìn vệ sinh khi ăn uống

Tai nạn cháy nổ từ điện, hoá chất phòng thí nghiệm

Khu thí nghiệm, thực hành được dùng cho các bộ môn có nhiều kỹ năng, ví dụ như Lý, Hóa, Sinh, Tin… Các quy tắc an toàn khi thí nghiệm, thực hành luôn được thầy cô và nhà trường phổ biến. Tuy nhiên có nhiều trường hợp học sinh tự làm theo ý muốn, tính tò mò của bản thân. Học sinh tự nối dây điện hoặc tự pha hóa chất dẫn đến tai nạn cháy nổ. Hành động này dẫn đến các sự cố cháy nổ không mong muốn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người và thiệt hại vật chất. 

Các khóa huấn luyện phòng cháy và thoát hiểm cho trẻ tại trường học
Các khóa huấn luyện phòng cháy và thoát hiểm cho trẻ tại trường học

Tai nạn từ các hoạt động vui chơi của con trẻ

Sân vui chơi nghĩ rằng vô hại nhưng trên thực tế thì đây cũng là một khu vực nguy hiểm tại trường học. Đôi khi con trẻ vui đùa quá mức sẽ gây nên những tai nạn không mong muốn. Con trẻ chơi đùa, xô đẩy lẫn nhau nhưng không ý thức được tính nghiêm trọng của sự việc. Xích đu lâu ngày không được kiểm tra vị trí chốt, cầu trượt không được vệ sinh hay sân chơi bị vỡ, trũng… là những mối nguy cơ tiềm tàng. Nếu đã trang bị khu vui chơi, thì tình trạng vừa nên trên cũng chính là ví dụ cho cơ sở vật chất không đạt chuẩn. 

Tai nạn từ các hoạt động vui chơi của con trẻ tại trường
Tai nạn từ các hoạt động vui chơi của con trẻ tại trường

Bạo hành, bắt nạt, quấy rối

Bạo hành, bắt nạt, quấy rối tại trường học cũng là vấn đề xảy ra không ít. Nếu không phát hiện sớm và có biện pháp hỗ trợ trẻ tốt thì dễ dẫn đến các mối nguy hại về thể chất và tinh thần của các em.

Ngoài ra đối với các trẻ lớn gia đình cho tự đi học thì có thể phát sinh các vấn đề như la cà, tụ tập cùng nhóm bạn xấu hoặc bị kẻ xấu ngoài trường dụ dỗ trốn tiết, bỏ học hoặc đi chơi sau giờ học. Rất nhiều trường hợp các học sinh trốn tiết hoặc được nghỉ sớm rủ nhau đi bơi sông hồ gây ra các tai nạn thương tâm.

Nạn bắt nạt, bạo hành, quấy rối tại trường là rất phổ biến
Nạn bắt nạt, bạo hành, quấy rối tại trường là rất phổ biến

Biện pháp hạn chế những mối nguy hiểm tại trường học

Khi tai nạn không mong muốn xảy ra, con em chúng ta chính là nạn nhân. Cả nhà trường và phụ huynh đều cần chú ý hơn nữa vấn đề an toàn trường học. Để hạn chế những sự cố không mong muốn, có một số biện pháp sau:

  • Nhà trường nên chủ động và thường xuyên trong công tác kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hoặc đổi mới cơ sở vật chất, trang thiết bị.
  • Đặt cảnh báo nguy hiểm ở những khu vực thiếu an toàn.
  • Thường xuyên tổ chức những buổi tập huấn, tuyên truyền về tai nạn cháy nổ, sơ cứu cơ bản.
  • Phụ huynh nên trang bị thêm cho con những kỹ năng xử lý tình huống, tai nạn bất ngờ.
  • Bản thân các em phải tự ý thức, học hỏi trong việc đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh. 
  • Nếu phát hiện ra bạn bè, anh chị hay bất cứ ai đang thực hiện hành động không đúng, gây nguy hiểm, sai với quy định nhà trường phải báo với thầy cô hoặc người phụ trách.

Kết 

Ngay cả trong môi trường giáo dục vẫn tồn tại nhiều mối nguy hiểm gây ảnh hưởng xấu đến các em học sinh như ngộ độc thực phẩm, tai nạn cháy nổ, cơ sở vật chất không đạt chuẩn…. Chính vì thế nguy hiểm tại trường học không chỉ là mối lo của phụ huynh, đây là vấn đề cần sự phối hợp chặt chẽ từ phía nhà trường và phụ huynh. Để không có những tại nạn đáng tiếc xảy ra, nhà trường phải thường xuyên đảm bảo công tác kiểm tra, bảo trì toàn diện. Bên cạnh đó phụ huynh cũng nên trang bị thêm cho con em mình những kiến thức xử lý tình huống nguy hiểm bất ngờ. 

More on this topic

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên hệ quảng cáospot_img

Bài viết liên quan