Du lịch mạo hiểm là gì? Các hình thức du lịch mạo hiểm phổ biến ngày nay

bài liên quan

Những năm vừa qua hình thức du lịch mạo hiểm ngày càng trở nên phổ biến. Đây là một trong những xu hướng du lịch tăng trưởng nhanh nhất hành tinh. Hãy cùng bài viết Du lịch mạo hiểm là gì? Các hình thức du lịch mạo hiểm phổ biến ngày nay

tìm hiểu kỹ hơn lý do tại sao cách thức du lịch này lại hấp dẫn đến vậy nhé! 

Du lịch mạo hiểm là gì? 

Chắc hẳn cụm từ này đã không còn xa lạ với nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu xem nhé! 

Khái niệm du lịch mạo hiểm

Cho đến hiện nay, vẫn chưa có một khái niệm đồng nhất nào định nghĩa cho du lịch mạo hiểm. Adventure Travel Trade Association (Tổ chức du lịch mạo hiểm thương mại) cho rằng du lịch mạo hiểm là chuyến đi sở hữu ít nhất là hai trong ba yếu tố môi trường tự nhiên, trải nghiệm văn hóa và hoạt động thể lực. 

Du lịch mạo hiểm khác xa với du lịch đại trà. Nhưng bên cạnh đó, nó có thể trùng với một số loại du lịch nếu nhấn mạnh vào yếu tố cụ thể như văn hóa, môi trường tự nhiên. Do đó, nó có những nét tương đồng với du lịch sinh thái, du lịch tình nguyện, du lịch cộng đồng. 

Hình thức du lịch mạo hiểm ngày một phổ biến
Hình thức du lịch mạo hiểm ngày một phổ biến 

Đặc điểm du lịch mạo hiểm

Một vài đặc điểm được đưa ra trong Báo cáo của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) về du lịch mạo hiểm năm 2014 như sau: 

  • Hấp dẫn khách du lịch có khả năng chi trả cao. Để có những trải nghiệm thú vị, độc đáo, họ phải bỏ ra một khoản tiền lớn hơn so với du lịch đại trà. Các nhà điều hành loại hình du lịch này cho biết, trong một chuyến du lịch 8 ngày, trung bình những khách hàng của họ bỏ ra số tiền là 3000 đô. 
  • Phục hồi thiên tai, xung đột chính trị của các điểm đến. Tổ chức ATTA cho biết họ thường xuyên tổ chức các tour du lịch đến các địa điểm chịu nhiều thiên tai và có xảy ra mâu thuẫn chính trị. 
  • Đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương. Tỷ lệ đóng góp cho nền kinh tế địa phương trên tổng chi phí khách du lịch trả cho những chuyến đi mạo hiểm tại các nước đang phát triển lên tới 65%. 
  • Khuyến khích khách du lịch tuân thủ nguyên tắc để điểm đến được hoạt động lâu dài. Họ hiểu rằng nếu họ không tuân thủ quy tắc, tàn phá môi trường họ đang đến thì điểm đến đó sẽ mất đi tính cạnh tranh. 
Loại hình du lịch mạo hiểm thường thu hút khách du lịch có khả năng chi trả cao
Loại hình du lịch mạo hiểm thường thu hút khách du lịch có khả năng chi trả cao

Đặc điểm khách du lịch mạo hiểm

Khách du lịch thường là những người thích sự phiêu lưu. Thích trải nghiệm cảm giác hồi hộp. Họ thường chi trả rất nhiều cho những dụng cụ cần thiết để thực hiện trải nghiệm của mình. Lý do họ đến thường là để khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm thú vị

Theo số liệu nghiên cứu, khách du lịch mạo hiểm gồm 57% là nam giới và 43% là nữ giới (năm 2013). Theo nghiên cứu cùng năm, 37% trong số họ có bằng đại học, 11% có bằng sau đại học. Thu nhập bình quân mỗi năm của họ là 46,800 nghìn đô. Hơn một nửa số khách du lịch đó tự lên kế hoạch sắp xếp cho chuyến đi tìm đến những trải nghiệm thú vị của mình. 

Một số tour du lịch mạo hiểm phổ biến tại Việt Nam

Hãy cùng tìm hiểu một số hình thức du lịch thể thao mạo hiểm phổ biến tại Việt Nam hiện nay nhé! Do loại hình du lịch mạo hiểm dài ngày chưa phổ biến nhiều tại Việt Nam nên một số hình thức “thể thao mạo hiểm” bên dưới đây xin được xếp chung vào du lịch mạo hiểm. (Thực chất thì các hình thức này chủ yếu gọi là các “trò chơi mạo hiểm” được tổ chức tại các địa điểm du lịch để cho du khách trải nghiệm. Nó khá an toàn so với các trải nghiệm du lịch mạo hiểm thực thụ.

Zipline

Hình thức du lịch này được coi như một trò chơi để vượt qua nỗi sợ độ cao. Cảm xúc người chơi sẽ đạt đến đỉnh điểm khi lao mình từ trên đỉnh núi xuống. 

Flyboard

Đây là hình thức sử dụng dụng cụ bay cá nhân trên mặt nước. Cơ sở hoạt động của thiết bị này là sử dụng khối động cơ phản lực hút nước cực kỳ mạnh. Sau đó đẩy ra với áp suất cực cao. Từ đó tạo ra một lực để nâng người lên không trung. Độ cao có thể đạt được là 6-9m. 

Flyboard dành cho những người thích trải nghiệm thú vị trên biển
Flyboard dành cho những người thích trải nghiệm thú vị trên biển

Bungee

Trải nghiệm thú vị này dành cho những khách du lịch khao khát được chinh phục độ cao. Người tham gia sẽ thực hiện cú nhảy thả mình từ trên cao xuống. Tuy nhiên, cần phải có tinh thần thép khi tham gia trò chơi này. 

Bungee thỏa mãn lòng khao khát chinh phục độ cao

Đu dây vượt thác

Tham gia hình thức này, người chơi phải đối mặt với dòng nước mạnh. Cần có sự khéo léo và bản lĩnh để vượt qua hành trình. 

Đu dây vượt thác
Đu dây vượt thác

Leo núi

Đối với hình thức du lịch này, sự đoàn kết là vô cùng cần thiết. Dây an toàn được thắt chặt trên núi. Khách du lịch phải bám vào vách đá. Trên người bắt buộc phải có dây bảo hiểm, móc an toàn và đội mũ bảo hiểm. Trên hay dưới đỉnh núi cũng sẽ có những người hướng dẫn kịp thời để xử lý tình huống. 

Thám hiểm hang động

Thám hiểm hang động là một hình thức du lịch mạo hiểm dành cho những người thích tìm tòi khám phá những điều bí ẩn. Cần phải nắm bắt các kỹ thuật và vật dụng mang theo cần thiết trước khi tham gia hình thức du lịch này.  Đi vào hang động như bước sang một thế giới khác, im lặng và kỳ bí. Đích đến của loại hình này là đi vào hang và ra khỏi hang an toàn. 

Trekking

Trekking là hình thức du lịch đi bộ ngoài trời tại nơi hoang dã. Khách du lịch tận hưởng chuyến đi bằng chính đôi chân của mình trên những miền đất lạ. Họ thường tự mang đồ đi vào rừng sâu, lên núi, những ngôi làng xa xăm. Chặng đường đi có gian nan, vất vả nhưng ẩn chứa rất nhiều điều thú vị. 

Khách du lịch tham gia trekking
Khách du lịch tham gia trekking

Chèo thuyền Kayak

Người tham gia hình thức du lịch này buộc phải có lòng can đảm, kỹ năng xử lý tình huống linh hoạt và phải thật bình tĩnh. Đây là hình thức chèo thuyền dành cho 1-3 người, vì vậy cần có sự đoàn kết hợp tác giữa những người cầm lái. Khi ngồi trên thuyền, người tham gia bắt buộc phải mặc áo phao để đảm bảo an toàn. 

Chèo thuyền Kayak yêu cầu có đôi tay khéo léo cùng kỹ năng xử lý linh hoạt
Chèo thuyền Kayak yêu cầu có đôi tay khéo léo cùng kỹ năng xử lý linh hoạt

Dù lượn

Đây là môn thể thao mạo hiểm với cơ sở hoạt động là dùng ca nô kéo với tốc độ cao. Khi tham gia hình thức du lịch này, bạn sẽ được lơ lửng ở độ cao từ 70 -100m để ngắm nhìn không gian mênh mông phía dưới. Thường thì hình thức du lịch này được thực hiện ở vùng biển. Tuy nhiên, ngày càng nhiều khách du lịch tìm đến vùng núi thực hiện để khám phá nhiều trải nghiệm thú vị hơn.

Dù lượn là hình thức du lịch mạo hiểm đặc trưng phổ biến
Dù lượn là hình thức du lịch mạo hiểm đặc trưng phổ biến

Một số hình thức du lịch mạo hiểm khác

Dưới đây là một số loại hình du lịch mạo hiểm phổ biến (theo ATTA):

Hoạt độngLoại hình
Thám hiểm khảo cổDễ
Tham gia vào lễ hội/hội chợ địa phươngKhác
Backpacking (Du hành với trang bị sau lưng hay Trekking)Dễ
Cắm trạiDễ
Chèo thuyền ca nôDễ
Thám hiểm hang độngKhó
Leo núi (đá/băng)Khó
Du lịch sinh tháiDễ
Câu cáDễ
Đi bộ leo núiDễ
Săn bắnDễ
Chèo thuyền kayakDễ
Lặn biểnDễ
Tour đi bộKhác
Thăm các di tích lịch sửKhác
Nguồn bảng: UNWTO, 2014

Kết

Mong rằng qua bài viết trên, mọi người sẽ hiểu rõ hơn về loại du lịch đang làm mưa làm gió này. Chúc các bạn tìm được hình thức du lịch mang tính mạo hiểm phù hợp với mình nhé! 

Nguồn tham khảo:

  • http://hpa.hanoi.gov.vn/default.aspx?com=AuflaNews&page=article&aid=1776&mtid=162
  • https://indianembassy-tm.org/vi/du-lich-mao-hiem-la-gi-2/

More on this topic

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên hệ quảng cáospot_img

Bài viết liên quan