Khám phá đảo hoang và chọn vị trí ở an toàn khi lạc trên đảo 

Related Articles

Robinson lạc trên đảo hoang là câu chuyện rất quen thuộc với mỗi chúng ta. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi làm sao Robinson có thể sinh tồn và tạo dựng cho mình cơ ngơi đủ đầy khi chỉ có một mình trên đảo. Bài viết hôm nay Khám phá đảo hoang và chọn vị trí ở an toàn khi lạc trên đảo sẽ giải đáp những thắc mắc đó cũng như giúp mỗi chúng ta tự trang bị cho bản thân những kiến thức sinh tồn cơ bản nhất ở môi trường khi đảo hoang. 

Những nguy hiểm bạn có thể gặp phải khi lạc trên đảo hoang

Khi lạc trên đảo hoang, bản thân bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều mối nguy hiểm. Điều này đòi hỏi chúng ta phải thật sự bình tĩnh. Và nếu đã được trang bị trước thì đây là lúc bạn nên vận dụng thông minh những nguyên tắc sinh tồn cơ bản.

Thủy triều

Sóng biển luôn mang trong mình những mối nguy bất ngờ. Đảo hoang là khu vực khá nhạy cảm, sự vận động triều lên, triều xuống, hải lưu cũng có những lưu ý nhất định và thời gian thường không xác định. Điều này sẽ gây nguy hiểm khi bạn ở gần khu vực triều lên bất ngờ. 

Sóng biển mang theo nhiều mối nguy hiểm 
Sóng biển và thủy triều ven bờ mang theo nhiều mối nguy hiểm 

Thú hoang trên đảo

Không chỉ trên đảo, thú hoang ở bất kỳ nơi nào cũng là điều mà bạn cần đặc biệt lưu ý. Những con thú này thường ít hoặc thậm chí chưa bao giờ tiếp xúc với con người. Khi thấy sinh vật lạ như chúng ta, thú hoang có thể nghỉ đó là kẻ thù và ra sức tấn công bạn.  

Môi trường thiên nhiên  

Không chỉ các động vật như thú hoang mới gây nguy hiểm cho con người. Thực vật và môi trường thiên nhiên trên đảo cũng là một yếu tố nguy hiểm. Trong các nguyên tắc sinh tồn cơ bản, yếu tố môi trường thiên nhiên luôn được nhắc đến. Thực vật trên đảo có thể có độc và phóng độc. Không phải loại thực vật nào bạn cũng có thể sờ, nắm hoặc hái. 

Thực vật nguy hiểm trên đảo hoang rất nhiều
Thực vật nguy hiểm trên đảo hoang rất nhiều 

Khám phá đảo hoang đúng cách 

Bạn sẽ không thể biết chính xác khi nào bản thân có thể thoát khỏi tình trạng bị lạc trên đảo hoang. Vì thế việc khám phá đảo hoang đúng cách để chọn vị trí ở an toàn là điều mang tính cấp thiết và lâu dài. Vậy phải làm sao để khám phá đảo hoang đúng cách? Theo dõi ngay nội dung tiếp theo nhé! 

Xác định phương hướng, vị trí đảo hoang bằng Mặt trời

Trong trường hợp có la bàn thì thật tuyệt vời, bạn có thể dễ dàng xác định được phương hướng. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng may mắn như vậy, khi đó chúng ta hoàn toàn có thể xác định phương hướng của hòn đảo dựa vào Mặt trời. Việc này giúp cho quá trình nhận dạng hướng tới của tàu thuyền tốt hơn, từ đấy phát tín hiệu cầu cứu. Theo dõi hình ảnh dưới đây để thấy cách xác định phương hướng bằng mặt trời. Có thể nói, xác định phương hướng, vị trí đảo hoang là việc làm cần thiết và vô cùng quan trọng nếu bạn muốn sinh tồn trên đảo hoang. 

Xác định phương hướng bằng Mặt trời 

Định hình khu vực

Tùy vào vị trí, diện tích, đảo hoang sẽ có quy mô lớn nhỏ khác nhau. Và tất nhiên bạn không thể khám phá hết đảo hoang chỉ trong một, hai ngày. Thông thường đảo hoang sẽ gồm 3 khu vực chính: vùng gần bờ biển, vùng đất trống và rừng. Định hình được khu vực sẽ giúp việc tìm kiếm chỗ ở và sinh tồn trên đảo hoang dễ dàng hơn rất nhiều. 

Một số cách giúp xác định nhanh chóng địa hình:
– Tìm đỉnh núi/đồi hoặc khu vực cao gần đó để quan sát

– Tìm dòng suối hoặc sông chảy ra biển (nếu có). Dựa vào độ lớn có thể xác định được phần nào quy mô đảo

– Dựa vào hệ sinh thái trên đảo: Nếu đảo xuất hiện một số loài thú lớn, thú ăn thịt hoặc thú ăn cỏ nhưng quy mô bầy đàn lớn thì đảo sẽ rất lớn.

– Dựa vào phán đoán địa lý khu vực mà bạn ở trước khi dạt vào biển có thể đoán ra vị trí và quy mô của các hòn đảo.

Tìm vị trí cao để xác định địa hình khu vực 
Tìm vị trí cao để xác định địa hình khu vực 

Di chuyển và không quên đánh dấu

Khi di chuyển khám phá hoặc tìm kiếm trên đảo hoang, hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn là người mới. Nếu không cẩn thận, chúng ta sẽ dễ dàng rơi vào “mê cung” không lối ra. Hãy tìm cách đánh dấu hoặc ký hiệu lại những nơi đã đi qua bằng vỏ cây, đã sỏi hay bất cứ thứ gì có thể bạn nhé! 

Cách chọn vị trí ở an toàn khi lạc trên đảo hoang

Chọn vị trí ở an toàn đồng nghĩa với việc đã có một “ngôi nhà” trú ẩn. “Ngôi nhà” này phải đảm bảo các yếu tố sau để có thể tránh khỏi các mối nguy hiểm trên đảo, đặc biệt là thú dữ. 

Chọn vị trí an toàn để làm nơi trú ẩn
Chọn vị trí an toàn để làm nơi trú ẩn

Khoảng cách vị trí ở phù hợp

Khi chọn nơi ở, nên chọn những vị trí không quá xa bờ biển nhưng cũng không nên quá gần rừng. Bạn có thể sẽ bỏ qua những tàu, thuyền hoặc những cơ hội giúp bạn thoát khỏi đảo hoang  nếu ở quá xa bờ. Ngược lại khi ở gần trong rừng, thú hoang sẽ là mối đe dọa rất lớn. Ngoài ra nếu tìm được nguồn nước hoặc thực phẩm, vị trí bạn ở cũng không nên quá xa nơi này.

Nơi ở hạn chế được những ảnh hưởng môi trường

Khu vực được chọn là vị trí trú ẩn nên là những chỗ có thể tranh sóng biển, mưa gió và nắng nóng. Có thể sẽ không có nơi hoàn hảo như vậy nhưng ít nhất, khi trú ẩn ở vị trí đó, bạn có thể dễ dàng quan sát xung quanh cũng như tìm kiếm thức ăn. 

Bảo vệ con người khỏi thú hoang 

Tương tự như việc bảo vệ con người khỏi các tác động của thiên nhiên, vị trí ở cần đảm bảo sự an toàn cho chúng ta khỏi thú hoang trên đảo. Đừng chọn chỗ ở quá gần rừng hoặc những nơi bạn nghi ngờ có thú hoang sinh sống. 

Dựng lều và tạo lửa để chống lại cái lạnh ban đêm
Dựng lều và tạo lửa để chống lại cái lạnh ban đêm

Những nguyên tắc sinh tồn cơ bản trên đảo hoang 

Sau khi khám phá đảo hoang, nắm bắt địa hình và chọn vị trí ở an toàn; bạn cần biết một số nguyên tắc sinh tồn cơ bản sau để có thể sinh tồn trên đảo hoang. 

  • Thu gom tất cả những gì còn sót lại, vì đó có thể là nguồn sống của bạn trong những ngày tới. 
  • Giữ tinh thần bình tĩnh và tỉnh táo.
  • Phát tín hiệu cầu cứu bằng tất cả những gì có thể.
  • Hạn chế tối đa việc để bản thân bị thương.
  • Thông thường các đợt tìm kiếm người mất tích sẽ bắt đầu sau khoảng 1-3 ngày, kéo dài 7 ngày đến 1 tháng. Đây là thời điểm vàng để tìm kiếm cũng như sống sót. hãy cố gắng sinh tồn, giữ sức và chú ý quan sát trên biển, trên không để có thể phát hiện các đội tìm kiếm.
  • Lên kế hoạch tìm kiếm và dự trữ thức ăn, nước uống và bắt đầu dựng lều.
  • … 
Phát tín hiệu cầu cứu bằng mọi cách
Phát tín hiệu cầu cứu sớm nhất bằng mọi cách để tăng cơ hội sống sót

Kết 

Hy vọng những điều được chia sẻ trong Khám phá đảo hoang và chọn vị trí ở an toàn khi lạc trên đảo đã mang lại cho mọi người nhiều thông tin hữu ích. Những việc không may và nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Rơi máy bay, lật thuyền du lịch… là những tai nạn không ai mong muốn. Thế nhưng tốt nhất bạn hãy tự chủ động trang bị cho bản thân và gia đình những nguyên tắc sinh tồn cơ bản để có thể khám phá đảo hoang, chọn vị trí ở an toàn nhằm sinh tồn trên đảo hoang. 

Nguồn tham khảo:

More on this topic

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Popular stories