Top 5 loại bẫy bắt cá đơn giản dễ làm nhất

bài liên quan

Ngoài mục đích phục vụ nhu cầu đánh bắt phát triển kinh tế hoặc câu cá giải trí; trong một số tình huống khẩn cấp, bẫy bắt cá còn là công cụ giúp bạn sinh tồn. Hãy thử tưởng tượng một ngày nào đó bạn bị lạc ở nơi nào đó và không có nguồn thức ăn. Lúc này việc chế tạo ra những chiếc bẫy bắt cá sẽ là chiếc phao cứu sinh hiệu quả. Cùng bài viết Top 5  loại bẫy bắt cá đơn giản dễ làm nhất khám phá cách thực hiện nhé! 

Bẫy bắt cá là gì?

Với đặc tính về cách bơi, loại da, tập tính sống…  cá nước ngọt nói riêng và các sinh vật nước nói chung rất khó để đánh bắt bằng tay mà không có sự hỗ trợ từ những dụng cụ, công cụ khác. Ngày nay bạn có thể dễ dàng tìm kiếm bẫy bắt cá được làm đa dạng từ rất nhiều các chất liệu khác nhau. Tùy vào mức độ đánh bắt, bạn có thể lựa chọn những chiếc bẫy bắt cá tự chế hoặc bẫy được sản xuất. 

Vật liệu làm bẫy cá

Với những chiếc bẫy bắt cá tự làm hãy linh hoạt sử dụng bất kỳ vật liệu nào mà bạn có nhé! Dưới đây là một số gợi ý:

  • Chai nhựa
  • Tre, cọc gỗ
  • Thép
  • Lưới
  • Lồng máy quạt
  • … 

Cùng tìm hiểu rõ hơn cách làm ở nội dụng tiếp theo. 

Top 5 loại bẫy bắt cá đơn giản dễ làm nhất

Bẫy bắt cá làm bằng chai nhựa 

Vật liệu chính cần chuẩn bị cho cách làm này là chai nhựa, bên cạnh đó bạn cần dùng thêm một số dụng cụ để cắt, gọt như kéo hoặc dao. Hãy nhớ chuẩn bị thêm một ít đá cuội hoặc bất kỳ vật nặng nào bạn có thể tìm thấy. 

Thực hiện theo các bước sau để có được một sản phẩm hoàn chỉnh bạn nhé:  

  • Đầu tiên hãy chia chai nước thành 3 phần, tính từ đỉnh chai xuống cắt lấy ⅓ chiều dài. 
  • Tiếp theo, hãy bỏ một ít đá cuội (hoặc vật nặng bạn tìm được) vào đáy chai nằm tạo độ nặng để bẫy không bị nổi lềnh bềnh trên nước. 
  • Lật ngược phần đỉnh chai vừa cắt lúc nãy và gắn vào thân chai.
  • Cuối cùng hãy dùng dây (có thể sử dụng vật liệu khác) để cố định phần đỉnh và thân chai.

Cách làm tuy đơn giản nhưng khá hiệu quả, đầu nhỏ của chai sẽ gây khó khăn cho cá trong việc thoát ra ngoài. 

Video hướng dẫn làm bây cá từ chai nhựa bỏ đi

Bẫy bắt cá làm bằng tre 

Tre là nguyên liệu dân gian, được trồng nhiều ở những vùng quê. Vì thế có rất nhiều vật dụng, công cụ được làm từ nguyên liệu này. Rất nhiều loại bẫy bắt cá cũng được làm từ tre, một trong những cách phổ biến nhất đó là đan lát. 

Bạn có thể lựa chọn khung hình cầu, hình trụ hoặc xoắn ốc cho chiếc bẫy của mình. Tiến hành tạo những đường “xương sống” sau đó đan xung quanh bàng tre được cắt mỏn hơn tạo độ uyển chuyển. Dù là đan bẫy bằng hình thức nào đi chăng nữa, đa số đều theo nguyên tắc đầu bẫy nhỏ cá dễ chui vào nhưng khó chui ra và thân rộng để chứa được nhiều cá. 

Rất nhiều loại bẫy bắt cá làm bằng tre nứa tự nhiên
Rất nhiều loại bẫy bắt cá làm bằng tre nứa tự nhiên

Bẫy bắt cá tận dung khung thép

So với cách làm bẫy bắt cá bằng chai nhựa, chiếc bẫy được làm từ khung thép các đồ dùng có sẵn như cái ô/ dù dưới đây sẽ mang lại độ chắc chắn và tính hiệu quả cao hơn. Việc tận dụng những nguyên liệu có sẵn này cũng rút ngắn thời gian làm chiếc bẫy của mình. Bạn cần chuẩn bị thêm lưới (hoặc các vật liệu khác), kim khâu hoặc dây kẽm để đan lưới vào khung… 

Bây cá làm bằng khung dù và lưới
Bẫy cá tận dụng làm bằng khung dù và lưới

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành chiếc bẫy bắt cá. Để bẫy chắc chắc chắn và sử dụng được lâu đồng thời cũng rất đẹp phải không nào.

Bẫy bắt cá làm bằng dây điện và lưới 

Về các bước thực hiện, bẫy bắt cá làm bằng dây điện và lưới cũng giống như cách làm bẫy bằng thép. Ở đây các vật liệu được thay đổi linh hoạt hơn. Thay vì làm khung bẫy bằng thép bạn có thể sử dụng dây điện. Tuy nhiên phải dùng dây có lõi cứng dễ dàng tạo hình. Nếu không  có lưới thép bạn có thể sử dụng những loại lưới khác. Khung bẫy cũng không bắt buộc là hình tròn, bạn có thể tạo hình vuông hoặc hình xoắc ốc. 

Bẫy bắt cá làm dây điện và lưới

Bẫy bắt  cá làm bằng lồng máy quạt 

Vật liệu chính cần chuẩn bị chính là một chiếc lồng máy quạt. Máy quạt hư, hỏng thay vì bỏ đi bạn có thể tận dụng để chế tạo những vật dụng cần thiết và hay ho. Chế tạo bấy bắt  cá là một ví dụ. 

Sau khi tháo riêng lồng máy quạt ra bạn hãy cố định hai mảnh lồng bằng dây. Phần tâm lồng sẽ có một hình tròn khá lớn. Dùng hai chai nhựa cắt lấy khoảng ⅓ phần đầu chai. Lật ngược phần đầu nhỏ cho vào tâm quạt và cố định lại. Làm như vậy sẽ giúp cá bơi vào nhưng khó bơi ra. 

Bẫy bắt cá làm bằng lồng máy quạt
Bẫy bắt cá làm bằng lồng máy quạt 

Cách thức và nguyên liệu chế tạo bẫy rất đơn giản, dễ tìm. Tuy nhiên vẫn có một số lưu ý khi tự chế bẫy bắt cá mà bạn cần biết để đảm bảo an toàn cho chính bản thân cũng như mọi người. Cùng theo dõi nội dung lưu ý khi tự chế bẫy bắt cá ngay sau đây nhé! 

Bẫy cá bằng cọc gỗ

Kỹ thuật bẫy cá bằng cọc đã được áp dụng từ xa xưa áp dụng tại các khe suối dòng chảy nhỏ nhưng liên tục hoặc bờ lầy ven sông. Đây là hình thức dễ làm mà thu được thành quả rất lớn có thể áp dụng tại các khu vực các xa khu dân cư như rừng sâu, hoang đảo… Với nguyên lý hình phễu một chiều men theo dòng chảy, bạn sẽ dẫn dụ cá khi vào trong thì rất khó để thoát ngược ra.

Ở những khu vực nước nông sát bờ, cá thường có xu hướng vào khu vực này tìm thức ăn. Bạn hãy dùng cọc cắm tạo thành hình phễu với hướng vào sẽ thu nhỏ dần. Đặt mồi dụ cá ở khu vực gần cửa vào. Khi cá vào trong ăn mồi sẽ bị kẹt lại trong phễu.

Bẫy cá bằng ống tre

Hình thức này cũng khá phổ biến ở nhiều nơi. Bạn đặt ống tre ở khu vực sát mép sông hồ, một đầu ở dưới nước, một đầu dẫn lên hố chứa ở trên bờ. Một số loài cá ăn đêm có xu hướng vào sát bờ, thậm chí là lên bờ tìm thức ăn như lóc, trê, cua… Chúng sẽ bị dẫn dụ bởi mồi bạn đặt trong ống tre mà chui vào bẫy.

Lưu ý là nên đặt ống tre nằm ngang hoặc hơi dốc lên 1 chút để cá có thể trườn vào. Ngoài ra phải đảm bảo đầu ống vào luôn sấp mặt nước hoặc hơi chìm 1 chút khi thủy triều thay đổi trong ngày.

Video bẫy cá bằng ống tre

Lưu ý khi tự chế bẫy bắt cá

Những cách làm được chia sẻ ở trên chủ yếu áp dụng dành cho môi trường cá nước ngọt như sông, hồ, ao, suối… Tuy nhiên trong một số trường hợp, nếu tim tìm đủ dụng cụ, vật liệu bạn vẫn có thể áp dụng linh hoạt trong những môi trường khác. Một trong những lưu ý khi tự chế bẫy bắt cá đó là vấn đề an toàn. Có rất nhiều đối tượng chế tạo bẫy bắt cá với mục đích trộm cặp hoặc đánh bắt hàng loạt. Họ sử dụng mìn, thuốc nổ hoặc nguồn điện để chế tạo bẫy. Điều này gây nguy hiểm đối với môi trường cá nước ngọt nói riêng và môi trường sinh thái nói chung. Bên cạnh đó còn là vấn đề an toàn của con người. 

Xem thêm video các loại bẫy cá sinh tồn

Kết 

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết Top 5 loại bẫy bắt cá đơn giản dễ làm nhất đã mang đến cho các bạn nhiều sự lựa chọn. Với những nguyên vật liệu đơn giản nhất và vô cùng gần gũi như chai nhựa, tre, thép, lồng máy quạt,… bạn hoàn toàn có thể chế tạo một chiếc bẫy có tính ứng dụng cao. Nhưng đừng quên những lưu ý khi tự chế bẫy bắt cá đó nhé!

More on this topic

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên hệ quảng cáospot_img

Bài viết liên quan