Tổng hợp 10 kỹ năng sinh tồn trong đầm lầy

bài liên quan

————————————————————————————————————————

Kỹ năng sinh tồn trong đầm lầy hiện nay phần lớn dựa trên lý thuyết, ít được thực hành ngoài đời. Nhiều người thích chinh phục thử thách và tìm hiểu những điều thú vị về thiên nhiên hoang dã sâu trong đầm lầy. Trong bài viết này, Cẩm nang sinh tồn xin tổng hợp một số kỹ năng sinh tồn trong đầm lầy mà bạn cần nắm vững khi đi rừng.

Đầm lầy là gì?

Bạn muốn có kỹ năng sinh tồn trong đầm lầy thì bạn phải biết đầm lầy là gì? “Đầm lầy” là vùng đất ngập nước hoặc khu vực do nước lũ hình thành nên không thể thoát nước. Đây là một dạng hệ sinh thái có cấu trúc đất yếu, địa hình không bằng phẳng, đất khô xen lẫn đất ướt”. Các đầm lầy thường được bao phủ bởi thảm thực vật thủy sinh, hoặc thảm thực vật chịu ngập úng. Nguồn nước và độ sâu của đầm lầy lớn hơn nguồn nước của đầm lầy hoặc đầm lầy ở vùng đất ngập nước.

Đầm lầy - vùng đất ngập nước quanh năm
Đầm lầy – vùng đất ngập nước quanh năm

Các mối nguy hiểm từ đầm lầy

Một đầm lầy có cấu trúc như thế này: Nó được bao phủ bởi một lớp đất, bùn, cát, lá khô. Thậm chí có cả thực vật phát triển rất bình thường, khó có thể phân biệt được với nền đất cứng xung quanh. Bùn chỉ “lơ lửng” ở trên do nước ngầm từ dưới trào ngược lên. Lớp bùn này rất mềm và xốp, có thể dày từ 1 đến 5m. Người và động vật khi rơi xuống sẽ nhanh chóng bị “hút” vào phần nước lỏng ở phía dưới và nhanh chóng bị chết đuối. Đầm lầy thường lún, có nhiều sinh vật nguy hiểm như muỗi, cá sấu, rắn, trăn…khí metal sinh ra từ bùn, nấm và cây độc…

Cá sấu - động vật nguy hiểm thưởng sinh sống tại các vùng đầm lầy và nước cạn
Cá sấu – động vật nguy hiểm thưởng sinh sống tại các vùng đầm lầy và nước cạn

Tổng hợp 10 kỹ năng sinh tồn trong đầm lầy

Sinh tồn trong đầm lầy không phải là một điều dễ dàng. Vì bất kỳ lý do không may nào bạn bị mắc kẹt trong đầm lầy. Thì đây là những kỹ năng sinh tồn bạn có thể làm để tồn tại trong đầm lầy.

Hãy quan sát kỹ xung quanh bạn

Hãy quan sát kỹ xung quanh bạn và ước lượng cẩn thận xem bạn có phải qua đêm ngoài trời hay không. Việc này nên được thực hiện trước khi mặt trời lặn trong khi vẫn còn chút ánh sáng ban ngày để hỗ trợ bạn. Kiểm tra các công cụ có sẵn có để xác định những gì bạn có thể sử dụng làm thiết bị tạo lửa.

Tạo một ngọn lửa

Bạn nên cân nhắc việc đốt lửa trước khi mặt trời lặn. Bạn phải thu thập mọi vật liệu dễ cháy mà bạn có thể tìm thấy. Lửa là thứ cần thiết để đun sôi nước, nấu ăn và sưởi ấm giúp bạn vượt qua đêm lạnh giá. Vỏ của cây là một nguyên liệu cháy tuyệt vời.

Đun sôi nước

Cố gắng hết sức để tìm kiếm nguồn nước sạch nhất trong khu vực, sau đó đun sôi để uống. Không có cách nào để biết mức độ an toàn của nước. Nhưng điều này rất nên làm trong lúc này, để bạn có thể sinh tồn trong đầm lầy.

Tìm nguồn thức ăn trong đầm lầy

Một kỹ năng sinh tồn vô cùng quan trọng là tìm kiếm nguồn thức ăn trong đầm lầy. Nếu bạn không có nguồn cung cấp thực phẩm, thì bạn sẽ phải tìm thức ăn sẵn có trong đầm lầy. Đừng sợ ăn côn trùng và các loại bọ khác. Mặc dù bạn có thể thấy kinh tởm khi ăn một loại châu chấu nào đó, nhưng tốt hơn là bạn mất mạng ở một nơi không ai biết đến. Những loài côn trùng này sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng hữu ích để cơ thể chúng ta tồn tại.

Tất cả côn trùng phải được nấu chín hoặc rang. Vì những loại côn trùng này, có thể giết chết bạn khi ăn vào cơ thể. Không ăn sâu bướm, côn trùng có màu sắc sặc sỡ. Hoặc bất kỳ loại côn trùng nào có thể cắn hoặc đốt bạn. Loại bỏ chân, đầu và cánh của bất kỳ loại côn trùng nào trước khi ăn.

Vùng đầm lầy ngập nước luôn rất phong phú về thức ăn thực vật lẫn động vật
Vùng đầm lầy ngập nước luôn rất phong phú về thức ăn thực vật lẫn động vật

Kỹ năng sinh tồn trong đầm lầy tìm kiếm thức ăn giúp bạn vượt qua cơn đói. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận khi lựa chọn thực phẩm cho mình.

Xây dựng một túp lều trú ẩn qua đêm

Một nơi trú ẩn đơn giản để giúp bạn giữ ấm qua đêm là điều bắt buộc. Cố gắng tìm kiếm khu vực có nền đất vững chắc và khu vực có vẻ cách xa các cuộc tấn công của động vật ăn thịt. Thu thập càng nhiều cành và lá càng tốt để xây dựng một nơi trú ẩn có mảnh vỡ.

Khảo sát xung quanh khu vực

Đi bộ xung quanh bán kính vài mét bên ngoài nơi trú ẩn của bạn trước khi ngủ một giấc ngon lành. Luôn cảnh giác khi bạn ở một nơi như thế này. Bạn không bao giờ biết những sinh vật im lặng nào đang ở gần đó. Vì vậy tốt hơn là bạn nên tìm chúng trước khi chúng đưa bạn vào giấc ngủ.

Tìm cách thoát khỏi đầm lầy

Mọi thứ bạn làm vào đêm hôm trước là để chuẩn bị cho bạn một khởi đầu mới vào lúc mặt trời mọc. Nếu muốn tìm cách thoát khỏi đầm lầy thì bạn nên biết kỹ năng sinh tồn này. Khi có dấu hiệu ban ngày, hãy tìm đường thoát ra ngoài nhanh nhất có thể. Nếu bạn không quen thuộc với địa hình, bạn sẽ không thể biết được dấu hiệu của những người từng ở đây. Sử dụng dòng sông như một hướng dẫn để dẫn bạn đến chỗ có người.

Cách thoát hiểm khi rơi vào đầm lầy

Khi bạn di chuyển qua khu rừng, bạn phát hiện ra rằng bạn đã rơi vào đầm lầy. Kỹ năng sinh tồn khi rơi vào đầm lầy, đừng vùng vẫy mà hãy bình tĩnh, đừng cố nhấc chân. Vùng vẫy, rút ​​chân ra khỏi đầm lầy càng khiến bạn lún sâu hơn.

Khi chìm trong đầm lầy, nhiều người nghĩ ngay đến việc cởi bỏ ba lô, quần áo. Bởi vì cho rằng chúng khá nặng khiến bạn chìm nhanh hơn. Nhưng đó là sai lầm, hãy sử dụng chúng như một điểm tựa để thúc đẩy bản thân nhiều nhất có thể. Hãy thử tăng diện tích liên lạc lên khoảng đó.

Nhiều khu vực đầm lầy rộng lớn hàng trăm km trên thế giới
Nhiều khu vực đầm lầy rộng lớn hàng trăm km trên thế giới

Nhanh chóng ngả người về phía sau bằng cánh tay thẳng để tăng diện tích tiếp xúc. Từ từ kéo từng chân lên cao nhất có thể. Khi hai chân tự do, từ từ phối hợp chân tay  để đẩy cơ thể về phía trước. Động tác này không khó, hai tay nắm lấy đầu và quạt sang hai bên để đẩy người lên. Cố gắng bắt chước chuyển động  của rắn. Nếu bạn có thể với được  cỏ,  cây nào mọc trên bùn, hãy dùng nó làm chỗ đứng để vươn về phía trước. Duy trì động tác này cho đến khi bạn đi vào vùng đất cứng và có thể thoát khỏi nguy hiểm.

Cách cứu người khi rơi vào đầm lầy

Khi phát hiện nạn nhân bị mắc kẹt trong đầm lầy, hãy giữ bình tĩnh, đừng liều mình  để cứu người. Thăm dò từng bước và cẩn thận thăm dò mặt đất trước mặt bạn bằng một cây gậy. Chỉ khi  chắc chắn rằng đó là nền đất cứng có thể đi được thì mới nên đi tiếp.

Tìm cách thoát thân khi mắc kẹt ở đầm lầy
Tìm cách thoát thân khi mắc kẹt ở đầm lầy

Nếu bạn không thể biết mặt đất trước mặt mình có cứng hay không. Hãy nằm xuống và trườn theo đúng động tác trườn. Khi bạn đến gần nạn nhân nhất có thể, hãy cố gắng kéo họ về phía bạn và đảm bảo rằng họ không  kéo bạn về phía trước.

Nếu có sẵn dây thừng hoặc các loại dây thừng khác, hãy buộc chúng vào một cây chắc chắn và ném đầu kia cho nạn nhân. Trói vào thắt lưng rồi lao ra cứu nạn nhân cũng là một cách.

Kỹ thuật di chuyển an toàn trong rừng đầm lầy

Khi di chuyển trong đầm lầy để đảm bảo an toàn cho bạn và người đồng hành. Hãy trang bị cho mình một chiếc gậy, nhẹ, dài và khá cứng, nó sẽ là vật dụng rất đắc lực khi  di chuyển qua đầm lầy.

Bạn cần có kỹ năng sinh tồn để có thể an toàn thoát khỏi đầm lầy. Nếu bạn gặp một khu vực cỏ, hãy bước lên nó và đi bộ khô ráo và an toàn. Nếu khu vực cỏ có dấu hiệu chảy xệ hoặc chuyển động, hãy dừng lại để kiểm tra. Những khu vực cực kỳ bằng phẳng bị rêu bao phủ có thể là đầm lầy. Không cần cố gắng, chỉ cần đi xung quanh. Nếu bạn di chuyển theo nhóm, hãy dùng dây để gắn kết các thành viên lại với nhau, điều đó hoàn toàn không phải là thừa.

Rừng ngậm mặn rất phổ biến tại miền nam Việt Nam
Rừng ngậm mặn rất phổ biến tại miền nam Việt Nam

Ngoài ra, tuyệt đối không di chuyển trong vùng đầm lầy vào ban đêm. Đặc biệt, khi trời đang mưa hoặc có sương mù. Tuyệt đối không uống nước từ đầm lầy vì có rất nhiều bệnh tật, độc tố, vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Nên uống nước mưa, nước từ các nguồn có dòng chảy mạnh, nước lấy từ các tán lá rộng.

Kết luận

Những kiến ​​thức trên là vô cùng hữu ích mà Cẩm nang sinh tồn cung cấp cho bạn về kỹ năng sinh tồn trong đầm lầy. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình trải nghiệm thiên nhiên và bảo vệ bản thân khỏi nguy hiểm.

More on this topic

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên hệ quảng cáospot_img

Bài viết liên quan