Tổng hợp các kỹ năng sinh tồn khi bị lạc trên biển

bài liên quan

Bạn có bao giờ tưởng tượng rằng một ngày nào đó sẽ bị lạc trên biển? Bạn sẽ sinh sống như thế nào, làm cách nào để quay lại đất liền? Chắc hẳn đó là điều rất nhiều người trong chúng ta chưa từng nghĩ tới. Những thực tế đã có không ít vụ đắm tàu, tai nạn xảy ra trên biển. Vì vậy, hãy cùng trang bị kỹ năng sinh tồn trên biển để có thể đảm bảo an toàn trong mọi tình huống nhé.

Kỹ Năng kiểm soát Tâm Lý

Hãy tưởng tượng bản thân đang một mình lênh đênh giữa biển, cảm giác sự sống bị đe dọa, bạn có thể bị thương, thiếu thực phẩm và nước uống, thể chất và tinh thần bị bào mòn, đám đông bắt đầu hỗn loạn và mất kiểm soát, lúc này bạn phải đưa ra nhiều quyết định sống còn một cách nhanh chóng…

Tuy nhiên, bạn nên biết điều quan trọng nhất trong các kỹ năng sinh tồn chính là phải giữ được sự bình tĩnh. Nếu bạn không bình tĩnh, bạn sẽ không thể sinh tồn.

uôn giữ tâm lý bình tĩnh khi bị lạc trên biển
Luôn giữ tâm lý bình tĩnh khi bị lạc trên biển

Khi bạn hoảng loạn thì sẽ không thể suy nghĩ được gì, mất đi sự tỉnh táo để tìm giải pháp, đưa ra quyết định và thậm chí khiến bạn hao tổn sức lực nhiều hơn.

Vì vậy, bạn hãy luôn tự dặn bản thân phải bình tĩnh, có niềm tin rằng mình sẽ tìm được lối ra và trở lại đất liền.

Kỹ Năng Bơi – Chèo Thuyền

Nhiều người đều đã biết bơi và chèo thuyền nhưng việc thực hiện trong hồ, khu vực nước cạn lại hoàn toàn với biển cả mênh mông. Bạn buộc phải thực hiện kỹ năng sinh tồn trên biển này thật chuẩn để có thể duy trì thể lực tốt nhất.

Kỹ Năng Bơi - Chèo Thuyền là một trong những kỹ năng sinh tồn cơ bản khi ở trên biển
Kỹ Năng Bơi – Chèo Thuyền là một trong những kỹ năng sinh tồn cơ bản khi ở trên biển

Theo đó, bạn hãy ghi nhớ những quy tắc sau:

 • Hãy bơi ngửa nếu biển lặng, nó sẽ giúp bạn nghỉ ngơi lấy sức.
 • Nếu biển có sóng hãy bơi úp, đôi khi có thể úp mặt xuống nước sau khi hít 1 hơi thật sâu.
 • Không cần phải là thuyền, bạn có thể bám vào bất kỳ thứ gì đang trôi trên biển, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng rất nhiều.
 • Hãy cố gắng tránh ánh nắng mặt trời vì nó khiến bạn mất nước nhanh, cần nhiều năng lượng hơn.

Kỹ Năng Xác Định Phương Hướng

Một trong những kỹ năng sinh tồn quan trọng nhất là xác định phương hướng. Khi đang ở trên biển nếu bạn xác định phương hướng tốt thì việc tìm vào bờ trở nên dễ dàng và ít tốn năng lượng hơn.

Kỹ năng sinh tồn trển biển (Ảnh Winbound game)
Kỹ năng sinh tồn trển biển (Ảnh Winbound game)
 • Bơi theo hướng gió: đây không phải là cách xác định phương hướng tối ưu nhưng nó lại giúp bạn tiết kiệm được nhiều năng lượng.
 • Dựa theo mây: những đám mây trên biển sẽ thường bị gió thổi đi nhưng đối với mây ở hải đảo, đất liền thì nó sẽ đứng yên – đó chính là hướng bạn nên bơi tới.
 • Dựa theo chim biển: những con chim biển như Nhạn sẽ dễ dàng đậu trên tay người và bay về hướng đất liền vào chiều tối và ngược lại vào buổi sáng. Nó sẽ chỉ cho bạn phương hướng an toàn.

Kỹ Năng Sinh Tồn Cơ Bản

Việc lênh đênh trên biển hay đảo không xảy ra nhanh chóng mà nó có thể kéo dài trong nhiều giờ, thậm chí là nhiều ngày. Chính vì vậy, kỹ năng sinh tồn trên biển hay tự mưu sinh là cực kỳ cần thiết để chúng ta bám trụ.

Kỹ năng sinh tồn khi lạc trên biển
Phải nắm vững các kỹ Năng Sinh Tồn Cơ Bản khi lạc trên biển

Bí quyết giữ năng lượng cho cơ thể

Vào ban ngày cho dù ở trên đảo, bè hay đang bơi thì bạn nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng bằng quần áo, cánh buồm hay cây cối. Bởi vì, ánh nắng trên biển thường rất gắt và làm bạn mất nước và tiêu tốn nhiều năng lượng.

Vào ban đêm thì nên giữ sự khô ráo, hạn chế việc mất nhiệt.

Tuyệt đối không hoạt động liên tục và tần suất cao như bơi hết tốc lực hay chèo thuyền liên tục. Bạn cần biết đây là quá trình sinh tồn lâu dài và cần phải trải sức đều để có thể sống sót lâu nhất có thể.

Nếu bạn mang được theo thực phẩm hay tìm thấy trên các con thuyền cứu hộ thì hãy cất giữ cẩn thận và chia thành khẩu phần ăn từng ngày. Tuyệt đối tránh việc ăn uống liên tục hoặc ăn thức ăn ôi thiu.

Khi bạn đang trên đảo và tìm thấy một loại thực phẩm không biết rõ thì hãy thử cho các loài động vật ăn trước xem nó có chất độc gì hay không.

Bí quyết tìm kiếm thức ăn và nước uống

Thực tế việc lênh đênh trên biển hay dạt vào hoang đảo sẽ rất có thể gặp trường hợp không mang theo hoặc không tìm thấy các loại thực phẩm cũng như nước. Vì vậy, bạn sẽ phải tự mình tìm kiếm.

Trước tiên là nước: bạn hãy tận dụng những cơn mưa hoặc hứng sương vào buổi đêm để dự trữ lượng nước ngọt nhiều nhất có thể.

Tìm kiếm thức ăn và nước uống trên biển
Tìm kiếm thức ăn và nước uống trên biển

Tiếp theo, về thức ăn thì bạn có thể thực hiện theo những kỹ năng sinh tồn sau:

 • Cá biển: Bạn có thể dùng gậy, dao, móc, mái chèo – bất kỳ thức gì có bên cạnh hoặc thậm chí là chế tạo lưỡi câu, xiên để bắt các con cá lảng vảng xung quanh.Bạn có thể chế tác lưỡi câu từ kim loại, xương cá, gỗ, dây câu là chỉ quần áo hoặc buồm và sau khi đã câu được thì dùng chính thịt cá hoặc xương làm mồi.
 • Chim biển: Khi bạn sử dụng chính cần câu cá đã làm dựng ngược lên và thả nổi cách một đoạn thì rất có thể những con chim biển sẽ mắc bẫy.
 • Rong và tảo biển: đây là thực vật rất dễ kiếm trên biển nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp vitamin A – B và chất xơ.
 • Động thực vật dưới đáy biển: Nếu may mắn bạn gặp vùng biển khá nông và có thể lặn xuống đáy biển để bắt một số loại động thực vật.

Kỹ Năng Tránh Các Mối Nguy Hiểm trên biển

Khi lênh đênh trên biển hay dạt vào đảo hoang thì sẽ có rất nhiều nguy hiểm tiềm tàng. Và kỹ năng sinh tồn trên biển quan trọng hàng đầu chính là tránh được những nguy hiểm từ sinh vật hay thiên nhiên.

Điều đầu tiên bạn cần làm để hạn chế các loài sinh vật biển ăn thịt tấn công trong nước đó là không được chảy máu – đấy có thể là nguyên nhân dẫn chúng đến gần bạn hơn. Nếu bạn vô tình bị chảy máu thì hãy nhanh chóng băng lại và cầm máu.

Cá mập

Hầu hết cá mập đều vô hại (do phim ảnh làm quá lên mà thôi), các loại cá mập khổng lồ thường ăn phù du trong biển, các loại cá mập ăn thịt thì thường nhỏ hơn con người nhiều và chúng thường né tránh con người. Trong số hơn 400 loại cá mập chỉ có ba loại được ghi nhận là tấn công gây nguy hiểm cho con người là cá mập trắng, cá mập bò và cá mập hổ. Và chúng cũng chỉ phân bố ở một số khu vực nhất định.

Ngay cả khi gặp phải loài cá mập ăn thịt thì đa số trường hợp cá mập chỉ vô tình đi qua nhưng chứ không có ý định tấn công bạn vì vậy hãy thật bình tĩnh.

Cần bình tĩnh xử lý khi gặp cá mập

Điều bạn cần làm là:

 • Tuyệt đối không cản đường hay hoảng loạn bơi một cách vội vã bởi vì bạn không thể nào bơi nhanh bằng cá mập được và điều này chỉ gây thêm chú ý cho nó.
 • Hầu hết cá mập tấn công con người không phải đề ăn thịt mà vì tò mò. Các trường hợp thực tế cho thấy nạn nhân chỉ bị tấn công một lần và cá mập sau đó bỏ đi.
 • Hãy luôn dõi theo cá mập, tựa lưng vào bệ đá hoặc san hô ở gần đó.
 • Nếu có thuyền hay bờ ở gần thì hãy bơi một cách nhẹ nhàng, từ từ vào theo dõi thái độ của cá.
 • Trong trường hợp bị tấn công bạn hãy phòng thủ bằng cách sử dụng các vật có sẵn như đá, chèo để đánh vào mang tai và mắt của cá mập.
 • Kể cả khi cá mập đã rời đi thì bạn vẫn nên nhanh chóng tìm kiếm sự trợ giúp hoặc di chuyển tới khu vực an toàn để tránh nó quay lại.
 • Hạn chế xuống nước vào sáng sớm hoặc chiều muộn vì đó là giờ đi săn của cà mập.
 • Hãy nhớ: khi ra biển bạn có có một trong 3,7 triệu cơ hội bị giết bởi một con cá mập trong khi khả năng bị chết đuối nhiều gấp 132 lần, và có khả năng dẫn đến tai nạn thuyền chết người cao gấp 290 lần.

Các loại sinh vật nguy hiểm khác trên biển

Với các loài này, khả năng tấn công của chúng sẽ khiến chúng ta vô cùng nguy hiểm và tỷ lệ bị chấn thương vô cùng nghiêm trọng và sẽ tệ hơn và vô cùng khó thoát bởi vậy hãy cùng xem xét khi nói đến động vật biển khét tiếng nhé. 

 • Titan Triggerfish – Cá bò titan: Vùng sinh sống: Ấn Độ – Thái Bình Dương
 • The Stingray – Cá đuối gai độc: Vùng sinh sống: biển nhiệt đới và cận nhiệt đới
 • Flower Urchin – Nhím biển hoa: Vùng sinh sống: Ấn Độ Dương – Tây Thái Bình Dương.
 • Electric Eels – Cá chình điện: Vùng sinh sống: Sông Orinoco và Amazon
 • Textile Cone Snails – Ốc nón: Vùng sinh sống: Úc, Polynesia, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương
 • The Great Barracuda – Cá nhồng: Vùng sinh sống: Trên toàn cầu, các đại dương sâu, gần các rạn san hô
 • The Blue-Ringed Octopus – Bạch tuộc đốm xanh: Vùng sinh sống: Các rạn san hô và hồ thủy triều ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương
 • The Lionfish – Cá sư tử: Vùng sinh sống: Vùng biển Đại Tây Dương và Ấn Độ – Thái Bình Dương.
 • Dubois Sea Snake – Rắn biển Dubois: Vùng sinh sống: Ngoài khơi bờ biển Papua New Guinea và Úc.
 • The Reef Stonefish – Cá đá
 • The Puffer Fish – Cá nóc
 • The Box Jellyfish – Sứa hộp The Box Jellyfish – Sứa hộp

Thiên tai gió bão

Đây chính là trường hợp nguy hiểm nhất khi bạn lênh đênh trên biển, tuy nhiên nếu xử lý bình tĩnh và may mắn thì hoàn toàn có thể vượt qua được.

Gió bão và các cơn sóng lớn trên biển là các mối nguy lớn nhất
Gió bão và các cơn sóng lớn trên biển là các mối nguy lớn nhất
 • Cố gắng bám vào bất kỳ thứ gì có bên cạnh như đá, thuyền,v.v..
 • Cố gắng bơi theo hướng gió và sóng.
 • Nhận biết cơn bão hoặc sóng và nhanh chóng bơi vào bờ nếu ở gần.
 • Tuyệt đối bình tĩnh và không được hoảng loạn.

Tạm kết

Trên đây là những kỹ năng sinh tồn trên biển được tổng hợp từ kinh nghiệm của nhiều ngư dân, chuyên gia cứu hộ. Hy vọng đây sẽ là hành trang tuyệt vời và giúp ích được cho bạn trong nhiều tình huống.

More on this topic

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên hệ quảng cáospot_img

Bài viết liên quan