Các cách phát tín hiệu cầu cứu khi lạc trên đảo

bài liên quan

Theo báo cáo, hằng năm luôn có nhiều vụ mất tích trong quá trình đi du lịch, thám hiểm trên các ngọn núi, đảo,… gây thiệt hại về cả người và tài sản. Có bao giờ bạn tự đặt mình vào tình huống nếu như bản thân mình bị đi lạc một mình trên đảo hoang hay không? Lúc đó bạn sẽ làm gì? Dưới đây, mình sẽ đưa ra một số cách phát tín hiệu cầu cứu đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả cho bạn.

Trước khi lên đảo hoang

Trước khi đi thám hiểm, bạn cần phải lập ra một kế hoạch và tìm hiểu kỹ về địa hình cũng như vị trí địa lý của đảo. Nếu cần thiết, bạn nên hỏi thăm những người có kinh nghiệm hoặc dân bản địa nhằm tránh các rủi ro không cần thiết. Điều quan trọng không kém là liệt kê các vật dụng cần thiết mang theo.

Phát tín hiệu cầu cứu khi bị lạc trên hoang đảo
Phát tín hiệu cầu cứu khi bị lạc trên hoang đảo

Lưu ý: chỉ mang vừa đủ, không nhồi nhét mang thêm những đồ vật không quan trọng tránh cho hành lý quá nặng gây mất sức.

Các cách phát tín hiệu cầu cứu khi bị lạc

Nhưng dù đã chuẩn bị cẩn thận về địa hình, bản đồ mà vẫn bị lạc, không tìm được đường về thì phải làm sao? Đừng lo lắng, đầu tiên bạn phải thật bình tĩnh, tránh hoảng loạn la hét gây mất sức. Sau đó lục tìm trong túi xem có những gì có thể sử dụng để cầu cứu được. Bởi vì khi lạc trên đảo hoang, các tín hiệu cầu cứu vô cùng quan trọng giúp bạn có thể nhận được sự giúp đỡ và thoải khỏi mối lo nguy hại.

Bộ phát tín hiệu cầu cứu cơ bản trên tàu
Bộ phát tín hiệu cầu cứu cơ bản trang bị trên tàu thuyền

Tạo khói và lửa

Khi đi thám hiểm thì không thể nào thiếu được dụng cụ để tạo lửa như hộp quẹt, quẹt diêm. Và khi bạn rơi vào tình huống bị lạc đường ở đảo hoang thì bật lửa cũng sẽ là một trong những cách phát tín hiệu bằng tay hiệu quả giúp bạn thoát khỏi tình huống này. Một đám khói, lửa thường không xuất hiện nhiều trong tự nhiên nên sẽ dễ dàng thu hút được sự chú ý của người khác từ khoảng cách rất xa, giúp họ có thể nhận ra và cứu bạn. 

Bạn nên tạo ra 3 đám khói hoặc lửa cách nhau khoảng 25 – 30m  theo hình tam giác (vì đây là cách phát tín hiệu cầu cứu toàn cầu – SOS) hoặc trong trường hợp không có đủ không gian thì bạn tìm một nơi trống trải và đốt một nhóm lửa lớn để dễ gây chú ý. Tuy nhiên, trong trường hợp trời mưa hay ẩm ướt thì việc tạo ra một đám khói hay lửa lại là một điều rất khó khăn. Đừng lo nhé, ta có thể áp dụng các tín hiệu cầu cứu khác dưới đây.

Khói là phương pháp truyền tin khoảng cách xa cổ xưa vẫn hữu dụng nhất trong việc phát tín hiệu cầu cứu
Khói là phương pháp truyền tin khoảng cách xa cổ xưa vẫn hữu dụng nhất trong việc phát tín hiệu cầu cứu

Tips: Để tạo ra nhiều khói bạn hãy đốt lá cây tươi hoặc vật liệu làm từ cao su, nhựa (nếu có). Trong các hộp đồ cứu hộ thường kèm pháo sáng và khói màu (cam, đỏ) giúp phát tín hiệu cầu cứu hãy tận dụng nó nếu có.

Sử dụng âm thanh (còi, tù, loa…)

Âm thanh cũng có thể giúp bạn được phát hiện nhanh chóng. Nhưng thay vì la hét trong vô vọng thì bạn nên sử dụng còi để hạn chế mất sức và khan tiếng. Giống như cách phát tín hiệu cầu cứu bằng khói và lửa, bạn hãy thổi còi 3 lần với những khoảng nghỉ bằng nhau tầm 5s và cứ ngắt quãng tầm 30s bạn lại thổi còi 3 lần tiếp. Bạn cũng có thể sử dụng một số thiết bị phát âm thanh khác để cầu cứu như hình dưới đây:

Còi hơi, chuông, còi thổi dùng để phát tín hiệu cầu cứu tầm gần
Còi hơi, chuông, còi thổi dùng để phát tín hiệu cầu cứu tầm gần

Tín hiệu bằng âm thanh thường không phát đi được quá xa nên nó chỉ hữu dụng khi bạn bị lạc trong rừng, nơi bị cản trở tầm nhìn và âm thanh là cách tốt nhất để liên lạc. Những nhân viên cứu hộ lân cận gần đó sẽ nhận ra và đến giúp đỡ bạn.

Tín hiệu chuyển động

Tín hiệu chuyển động có thể hoạt động tốt miễn là bạn không bị che khuất như ở trong rừng rậm. Có hai tín hiệu chuyển động chính mà lực lượng cứu hộ được huấn luyện để phát hiện.

Dùng tìn hiệu chuyển động nổi bật với nền xugn quanh đều phát tín hiệu cầu cứu
Dùng tìn hiệu chuyển động nổi bật với nền xugn quanh đều phát tín hiệu cầu cứu

Một là một lá cờ được vẫy qua lại. Bạn có thể sử dụng một cây sào dài và bất kỳ loại vải hoặc nhựa nào để tạo ra một lá cờ. Một lần nữa, hãy đảm bảo rằng nó tạo ra sự tương phản so với nền của bạn. Nếu có đủ vật liệu và thời gian, hãy làm một lá cờ lớn nhất có thể bằng vật liệu màu nổi bật như xanh, đỏ, vàng, thêu tín hiệu SOS trên đó và cắm cố định ở nơi cao nhất, nổi bật nhất trên đảo. Tín hiệu này sẽ duy trì 24/24 giúp bạn tiếc kiệm sức lực trong khi phải vật lộn để sinh tồn trên đảo.

Bạn cũng có thể dùng tay vẫy tay qua lại trên đầu. Đây là một tín hiệu khác cho thấy bạn cần được giúp đỡ. Trường hợp này áp dụng khi bạn nghe thấy hoặc nhìn thấy tàu hoặc máy bay trong khoảng cách đủ gần để họ nhận ra bạn. Điều này sẽ giúp bạn gây được chú ý, để chắc rằng người nhìn thấy bạn nhận ra bận đang cần giúp đỡ chứ không phải cư dân trên đảo.

Tín hiệu ánh sáng (gương, lửa)

Một chiếc gương nhỏ cũng có thể trở thành cách phát tín hiệu cầu cứu hiệu quả giúp cứu mạng của bạn trong lúc lạc trên đảo hoang vì khoảng cách phản chiếu ánh sáng của gương có thể đạt đến hơn 80km trong thời tiết nắng đẹp, giúp dễ dàng báo hiệu cho các máy bay bay ngang qua.

Gương hay bất kỳ vật gì có thể chiếu ánh sáng có thể giúp bạn phát tín hiệu cầu cứu đi rất xa
Gương hay bất kỳ vật gì có thể chiếu ánh sáng có thể giúp bạn phát tín hiệu cầu cứu đi rất xa

Bạn đưa gương ra trước mắt, sao cho mắt và lỗ ngắm trên gương tạo thành đường thẳng. Dùng ngón tay trỏ và ngón giữa tạo thành hình chữ “V” rồi đưa lên phía trước mặt sao cho đường ngắm xuyên qua đầu trên của chữ “V”, xoay mặt gương về phía mặt trời nhằm bắt được các tia sáng để phản chiếu đến mục tiêu, sau đó lắc gương lên và xuống để phi công hoặc người cứu hộ dễ dàng nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy. 

Trong trường hợp không có gương thì đồng hồ, khóa thắt lưng, hay mắt kính cũng có thể thay thế. Nhưng cũng giống như cách phát tín hiệu bằng khói và lửa, việc phát tín hiệu cầu cứu bằng gương cũng không thể thực hiện được khi trời âm u hoặc mưa.

Ký hiệu cầu cứu SOS

Khi một nhóm người bị lạc trong rừng thì việc tìm kiếm bằng máy bay trực thăng từ trên cao luôn là lực lượng cứu hộ nhanh chóng và dễ phát hiện ra, đây là cách phát tín hiệu cầu cứu nhanh nhất. Việc bạn cần làm bây giờ là tìm một khoảng đất trống, sau đó tìm những hòn đá hoặc cành cây xếp lại thành dòng chữ S.O.S hoặc là HELP, CỨU,… Hoặc có một cách đơn giản hơn, đó là dùng một miếng vải, quần áo có màu sắc sặc sỡ buộc vào một đoạn cây dài phất lên để tạo sự chú ý cho lực lượng cứu hộ. 

Dùng đá hoặc các vật liệu nổi bật xếp thành ký hiệu SOS quen thuộc
Dùng đá hoặc các vật liệu nổi bật xếp thành ký hiệu SOS quen thuộc

Sử dụng thiết bị chuyên dụng

Thiết bị liên lạc kèm định vị cá nhân là một thiết bị chuyên dụng giúp định vị, phát tín hiệu cầu cứu và liên lạc khẩn cấp thông qua vệ tinh và băng tần 406 MHz. Dưới đây là một số thiết bị chuyên dụng dùng cho các chuyến thám hiểm, du lịch mạo hiểm, khám phá…

Các thiết bị SOS chuyên dụng này ngoài các tính năng khẩn cấp như phát tín hiệu khẩn cấp SOS liên tục thời gian dài, liên lạc tin nhắn hoặc thoại 2 chiều thông qua sóng vô tuyến, định vị và thông báo tọa độ… còn có thể lưu lại hành trình, ghi lại tin nhắn thoại, tự sạc pin bằng mặt trời…

Một số thiết bị định vị cá nhân và phát ra tín hiệu cầu cứu chuyên dụng
Một số thiết bị định vị cá nhân và phát ra tín hiệu cầu cứu chuyên dụng

Mục đích chính của tất cả các thiết bị này là cung cấp các phương thức phát tín hiệu cầu cứu khẩn cấp liên tục lên mạng lưới sóng vô tuyến, từ đó lực lượng cứu hộ có thể nhận ra và xác định chính xác vị trí nạn nhân và nhanh chóng tổ chức tìm kiếm. Có thể thấy, đây là một cách phát tín hiệu cầu cứu cực kỳ hiệu quả và rất cần thiết cho bạn mang theo để phòng tránh rủi ro khi bắt đầu một chuyến thám hiểm hoặc trekking, leo núi…

Đánh dấu đường đi

Ngoài việc sử dụng các phương pháp trên, bạn có thể đánh dấu hoặc buộc sợi dây/ mảnh vải lên các thân cây cũng là một trong những cách phát tín hiệu cầu cứu, điều này giúp lực lượng cứu hộ dễ dàng nhận ra hướng đi của bạn và nhanh chóng đến giải cứu. Ngoài ra, việc đánh dấu lên các thân cây còn giúp bạn dễ dàng tìm được đường quay về khi bị lạc. 

Cách phát tín hiệu cầu cứu
Đánh dấu đường đi trên bất kỳ đoạn đường nào bạn đi qua

Tổng kết

Không một ai biết trước được khi nào bạn sẽ rơi vào tình huống đi lạc trên đảo hoang, do đó, ngay từ bây giờ, hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức sinh tồn trên đảo hoang cũng như là các cách phát tín hiệu cầu cứu hiệu quả để tự cứu lấy bản thân trong thời gian ngắn nhất. Và điều quan trọng nhất là luôn giữ cho bản thân thật bình tĩnh nhé. 

Chúc bạn có những chuyến tham quan thật thú vị và an toàn! 

More on this topic

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên hệ quảng cáospot_img

Bài viết liên quan