Cách làm bè để vượt biển và di chuyển trên biển

bài liên quan

Bạn có bao giờ tưởng tượng rằng một ngày nào đó sẽ bị lạc trên đảo hoang và không có chiếc tàu nào chạy qua lại. Trong trường hợp này nếu muốn trở lại đất liền bạn chỉ còn cách là tự làm bè vượt biển. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm bè đơn giản cũng như kỹ năng di chuyển an toàn trên biển để bạn có thể trở về đất liền. 

Cách làm bè vượt biển tận dụng từ mọi vật liệu sẵn có
Cách làm bè vượt biển tận dụng từ mọi vật liệu sẵn có

Cách làm bè vượt biển an toàn

Nguyên vật liệu

Ở trên đảo hoang thì chắc chắn chúng ta không thể tìm kiếm các loại nguyên vật liệu sẵn có như đất liền. Tuy nhiên, nếu may mắn bạn có thể tìm thấy một rừng tre nứa hoặc các cây gỗ khô, nhẹ nhưng chắc chắn gần biển. Trường hợp dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn làm bè bằng tre (trường hợp gỗ cũng tương tự).

Trước khi bạn bắt đầu xây dựng, hãy đặt 2 cây tre lớn trên mặt đất cách nhau khoảng 4m. Dựng bè lên trên những cái này để giúp trượt xuống nước – nó sẽ rất nặng. Bạn cũng nên đóng bè đủ gần với mặt biển để có thể vào dễ dàng di chuyển nó ra, nhưng không quá gần để nó có nguy cơ trôi đi khi thủy triều lên.

Làm bè vượt biển từ nguyên liệu tre, nứa
Làm bè vượt biển từ nguyên liệu tre, nứa

Theo đó, những nguyên vật liệu cần để làm bè di chuyển trên biển như sau:

  • 2 cây tre dài tầm 4m để làm khung ngang đỡ phía dưới.
  • 20 – 25 cây tre dài từ 1,5 – 2m để làm mặt sàn phía bên trên.
  • Dây buộc chắc chắn có tể dùng dây leo rừng hoặc có thể dùng vỏ cây đập dập và đan lại.
  • Nếu có các miếng xốp hoặc thùng can rỗng dùng để lót phía dưới thì càng tốt.
  • Một bài thanh gỗ để làm chèo và cột buồm.
  • Gắn chặt mọi thứ lại với nhau bằng dây thừng hoặc dây leo rừng.
Làm bè vượt biển – thực hành kỹ năng sinh tồn

Để làm được một chiếc bè vượt biển sẽ cần rất nhiều sự tính toán cũng như tiêu chuẩn an toàn. Hãy đảm bảo dây cột phải thật chắc chắn vì khi trôi dạt dưới nước nhiều ngày chúng có thể bị đứt hoặc tuột ra. Nên mang theo một ít dây thừng để dự phòng. Thường xuyên kiểm tra bè và gia cố lại trong suốt chuyến vượt biển.

Mái chèo

Để di chuyển trên biển bạn sẽ cần mái chèo hoặc buồm để tạo ra lực đẩy giúp bè đi đúng hướng.

Buồm và mái che nắng

Để có thể di chuyển thuận tiện trên biển thì buồm và mái che nắng là những chi tiết không thể thiếu. Buồm cũng đồng thời có thể làm mái che nắng giúp bạn đỡ bị mất nước hơn.

Trong khi buồm sẽ giúp thuyền dễ di chuyển theo hướng gió, cân bằng hơn thì mái che nắng sẽ hạn chế tối đa việc bạn bị mất nước cũng như sốc nhiệt khi đi trên biển nắng trong thời gian dài.

Theo đó, để làm buồm thì bạn cần chuẩn bị một tấm vải cùng 2 thanh tre ghép với nhau hình thập tự. Sau đó cố định các góc tấm vải lên các góc của hình thập tự.

Từ vị trí đuôi thuyền, bạn hãy vuốt tre hình vòm, dùng dây gắn cố định với thuyền. Sau đó, gắn vải lên đó để tạo thành nơi che nắng. 

Bè sinh tồn trên biển
Bè sinh tồn trên biển

Lưu ý

Bạn nên lựa chọn các thanh tre thẳng, tươi để làm bè dễ, đều và chắc chắn hơn. Nếu các thanh tre quá cong tạo khoảng trống lớn thì nước sẽ tràn vào làm ngập bè.

Các vị trí đốt cần rọc bằng sạch để tránh quẹt phải cũng như dễ lắp ráp với nhau hơn.

Tất cả các vị trí bè cần được cột dây chắc chắn, kỹ càng. Bạn cần kiểm tra lại kỹ càng bằng cách dùng lực tay giật mạnh tại các vị trí này để có thể cột lại nếu lỏng.

Cách di chuyển bằng bè trên biển

Kiểm tra và chuẩn bị

Trước khi quyết định vượt biển thì bạn cần phải kiểm tra một cách chắc chắn rằng chiếc bè đảm bảo chắc chắn, an toàn. Các vị trí trên bè đảm bảo độ kín không để nước thoát vào và được cố định chắc chắn.

Sau khi làm bè vượt biển thì bạn có thể chèo một đoạn để kiểm tra thử độ hiệu quả cũng như tìm kiếm những vị trí còn thiếu sót. Nếu có phát hiện chưa ổn thì nên sửa chữa hoàn thiện rồi mới tiến hành vượt biển.

Tận dụng mọi thứ giúp bạn có thể nổi và sinh tồn trên biển trong thời gian dài
Tận dụng mọi thứ giúp bạn có thể nổi và sinh tồn trên biển trong thời gian dài

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết bao gồm: thức ăn, nước uống, nếu có áo phao hay các thiết bị bảo hộ càng tốt, lượng quần áo đầy đủ, để che nắng che mưa.

Ngoài ra, bạn cũng cần định hướng được phương hướng cần di chuyển, tránh việc vượt biển một cách bừa bãi, không có kế hoạch.

Xác định hướng di chuyển

Nếu bạn có la bàn hay các thiết bị chỉ hướng thì không còn gì tuyệt vời hơn. Tuy nhiên, nếu không có thì bạn hoàn toàn có thể dựa theo các điều kiện khác để xác định hướng di chuyển.

Theo đó, một số bí quyết xác định hướng di chuyển trên biển như sau:

  • Mây trên biển sẽ trôi từ từ còn mây ở vị trí đất liền sẽ đứng yên nên hãy đi tới vị trí đó.
  • Các loài chim thường bay tới vùng đất liền để làm tổ.

Xử lý khi gặp thiên tai hoặc sự cố

Nếu bạn đã ở trên đảo một khoảng thời gian dài rồi mới làm bè di chuyển trên biển thì chắc chắn sẽ có kinh nghiệm cho việc dự báo các cơn bão hay thiên tai.

Cach-lam-be-vuot-bien
Luôn sẵn sàng xử lý khi gặp sự cố xảy ra trên biển

Đó sẽ là kinh nghiệm tuyệt vời để bạn quyết định lúc nào nên khởi hành. Chắc chắn đó phải là vào khoảng thời gian mà hướng gió ủng hộ cũng như không có bão, mưa lớn,v.v…

Tuy nhiên, nếu không may gặp phải sự cố như chìm bè, bị tấn công hay thiên tai thì nên nhanh chóng di chuyển vào vùng đất liền gần đó để tránh nạn và sửa chữa.

Nếu không có vùng đảo hoang nào gần đó thì bạn hãy nên bình tĩnh và cố gắng bơi từ từ trước khi tìm thấy cứu trợ hoặc nơi an toàn.

Chèo bè tiết kiệm sức

Khi đã làm bè vượt biển thì bạn cần xác định rằng đây sẽ là “cuộc chiến dài hơi” thật sự. Vì vậy, việc phân phối sức là rất cần thiết cho hành trình dài.

Nếu bạn không muốn đuối sức chỉ sau vài giờ đồng hồ thì đừng cố gắng chèo hết sức trong những lúc đầu. Hãy phân phối sức một cách phù hợp.

Không nên chèo ngược chiều sóng hay gió, điều đó sẽ làm mất sức hơn rất nhiều. Ngược lại, lúc gió thổi và sóng vỗ thì bạn hoàn toàn có thể tận dụng bè trôi để tiết kiệm sức.

Một số hình ảnh về bè sinh tồn vượt biển tự làm
Một số hình ảnh về bè sinh tồn vượt biển tự làm

Tạm kết

Thực tế, để làm bè vượt biển sẽ cần sự tính toán cũng như công sức đầu tư trong nhiều ngày để có được sự chắc chắn cũng như hướng đi tốt nhất. Một khi tiến hành vượt biển, bạn cần phải chắc chắn về độ an toàn thì mới nên tiến hành bởi vì thiên tai cùng với phương hướng trên biển mênh mông là điều không dễ dàng lường được.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ góp một phần vào hành trang cũng như có thể giúp bạn tự tin vượt biển an toàn hơn.

More on this topic

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên hệ quảng cáospot_img

Bài viết liên quan